Hôm qua, ngày 25/8 Bộ Ngoại Giao Syria cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Liên hợp quốc (LHQ) và cho phép đoàn thanh sát viên vũ khí hóa học đến để khẩn trương điều tra,do các cáo buộc nươc này sử dụng vũ khí hóa học. Trong một tuyên bố mới,Syria đồng ý cho LHQ tới điều tra vũ khí hóa học tại nướ này,

Theo mua bán xe tải cũ: ” Syria đã đạt được một thỏa thuận trong ngày 25/8 tại Damacus giữa Chính phủ  lâm thời Syria và LHQ, trong khuôn khổ chuyến thăm của Đại diện cấp cao LHQ về giải trừ quân bị của Phó Tổng Thư ký LHQ Angela Kane, nhằm cho phép nhóm thanh sát viên của LHQ do Giáo sư Aake Sellstrom dẫn đầu tới điều tra những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học “.

Trước đó, Lực lượng đối lập Syria đã tố cáo quân chính phủ sử dụng chất độc sarin trong cuộc tấn công ở ngoại ô phía Đông và Tây Nam thủ đô Damascus ngày 21/8, làm 1.300 người thiệt mạng. Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng đây chỉ là ” kế ly gián” nhằm lôi kéo đồng minh quốc tế vào vấn đề Syria. Theo nhiều thông tin khác nhau và chưa có sự xác nhận độc lập nào liên quan đến vụ tấn công đã làm nhiều người thiệt mạng.

Mỹ cân nhắc can thiệp vào Syria

Một nguồn tin quân sự ngày 24/8 cho biết Hải quân Mỹ đang tăng cường số lượng tàu khu trục mang tên lửa hành trình tại Địa Trung Hải từ ba lên bốn tàu bằng việc trì hoãn đưa tàu khu trục lớp Arleigh Burke, USS Mahan trở về Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel : phát biểu khi đang ở thăm Malaysia trong chuyến công du Đông Nam Á ngày 25/8,Ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá thông tin tình báo về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria trước khi đưa ra quyết định về khả năng có can thiệp quân sự hay không. Ông cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuẩn bị các phương án có thể xảy ra cho tình hình chính tri ở Syria.