CÁCH LÁI XE AN TOÀN TRONG ĐƯỜNG TỐI

Lái xe nhìn có vẻ đơn giản nhưng thật ra đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và khả năng quan sát, kinh nghiệm lái. Việc lái xe lưu thông an toàn ở các tuyến đường là nhiệm vụ của mỗi tài xế. Lái xe trong điều kiện ánh sáng đủ đã khó, lái xe vào đường tối lại càng khó khăn hơn. Bài viết sau sẽ giúp bạn một vài cách lái xe an toàn trong đường tối.

Lái xe trong đường tối và những lưu ý

1.Tiết chế ánh sáng bên trong xe

Bạn nên chú ý đến khả năng cân bằng ánh sáng ở bên trong và bên ngoài xe. Nếu bạn mở đèn bên trong xe quá sáng sẽ khiến tầm nhìn hạn chế khi nhìn vào bóng tối, hộp điều khiển sáng đèn cũng khiến bạn khó kiểm soát hơn.Vì vậy, bạn chỉ nên để đèn bên trong xe vừa phải khi đi vào đường tối.

2.Cửa sổ xe đảm bảo chất lượng

Lau cửa kính xe để đảm bảo kính sạch tiện quan sát

Lái xe trong đường tối đòi hỏi quan sát nhiều hơn và đặc biệt là các hệ thống kính của cửa sổ xe, kính chiếu hậu cần được bảo trì và đảm bảo chất lượng tốt nhất để người lái có thể theo dõi chính xác và quan sát toàn diện nhất mọi hướng nhìn nhằm tránh được các tình huống bất ngờ khi lái xe trong đường tối.

3.Hạn chế nhìn vào khu vực có ánh sáng mạnh

Mặc dù đường tối nhưng có thể bạn sẽ bị phân tâm với các ánh sáng từ hai bên đường hoặc ánh sáng phía trước, sau xe. Bạn nên tập trung chủ yếu vào đường lái xe của mình, không nên nhìn vào các vật phát ánh sáng xung quanh sẽ làm chói mắt, khó nhìn và đặc biệt là khiến bạn mất tập trung.

4.Luôn tập trung, cảnh giác

Phải tập trung cao độ khi lái xe

Đường tối đồng nghĩa có nhiều khó khăn về vật cản nên bạn phải luôn tập trung lái xe, cảnh giác nhất là đoạn đường khó đi, nhiều ổ gà hoặc khu vực thường xuyên có thú vật qua lại vào ban đêm. Khi đi vào đường này bạn phải hết sức chú ý, giữ ga ở mức ổn định, không nên đi với tốc độ quá cao sẽ khó xử lý tính huống. Bạn cũng phải giữ cho đầu óc tỉnh táo, không được lái xe trên đường tối  khi đang mệt mỏi hoặc có chất kích thích như rượu, bia trong người.

5.Đảm bảo xe đạt chất lượng phục vụ tốt

Xe bạn phải được bảo hành thường xuyên, không có trục trặc kỹ thuật cũng như sự cố xe, đường tối sẽ rất hạn chế nếu xe bị hư trên đường đi. Vì vậy, trước khi di chuyển bạn nên kiểm tra xe kỹ lưỡng.

6.Một vài lưu ý khác

Bên cạnh đó, bạn cũng nên:

  • Bật đèn xi nhan khi đậu đỗ để xe khác có thể nhận ra bạn
  • Không pha đèn khi có xe chạy ngược chiều
  • Nên chọn nơi đỗ trống, thoáng và đặc biệt quan sát để tránh làm cản trở các phương tiện khác.

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến quá trình lái xe trong bóng tối, trong đó, yếu tố và chất lượng, khả năng quan sát, óc phán đoán cũng như tính chất đường đi rất quan trọng. Rất mong các bác tài có thể vững vàng tay lái và thực hiện an toàn mọi hành trình của mình.

TIN MỚI