TOP ĐIỀU NÊN NHỚ KHI LÙI XE Ô TÔ

Lái xe ô tô không chỉ có tiến mà còn có lùi. Việc lùi xe nếu không cẩn thận đôi khi còn nguy hiểm hơn việc di chuyển xe trên đường rất nhiều. Vậy chúng ta nên nhớ những điều gì khi thực hiện việc lùi xe ô tô? hãy đọc bài viết sau và ghi chú top điều nên nhớ khi lùi xe ô tô để di chuyển an toàn hơn nhé, đặc biệt là các bác tài trẻ, những người mới học lái ô tô.

Cách lùi xe ô tô sao cho an toàn

1.Đừng quên quan sát, bật đèn tín hiệu trước khi thực hiện lùi xe

Trước khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát kỹ các vật cản phía trước, phía sau, hai bên có thể ảnh hưởng đến quá trình lùi xe. Sau khi đã quan sát kỹ, không nên quên bật đèn tín hiệu, dù có xe khác hay không bạn vẫn phải bật đèn tín hiệu để báo hiệu lùi xe, đó là quy tắc bắt buộc. Nếu bạn cảm thấy có chướng ngại vật khó khăn khi lùi cao thì bạn có thể xuống xe kiểm tra và chọn phương án, cách thức lùi xe sau cho an toàn nhất. Quan sát địa hình, mật độ giao thông cùng là bước đầu tiên để bạn thực hiện quá trình lùi xe.

Bật đèn tín hiệu để báo hiệu lùi xe

2.Điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho điểm mù khi lùi ở mức thấp nhất

Gương chiếu hậu rất quan trọng, việc điều chỉnh gương chiếu hậu có ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn của tài xế, nếu bạn điều chỉnh gương hướng quá nhiều vào thân xe bạn sẽ khó quan sát đường đi và làm tăng điểm mù. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra và điều chỉnh gương sau cho chỉ nhìn thấy đuôi xe và có thể quan sát nhiều nhất các vật cản phía sau cũng như phương tiện di chuyển cùng chiều để lùi xe an toàn nhất.

3.Nên nhớ quy tắc lái xe chậm, giữ phanh, trái là phải và phải là trái khi lùi xe

Chân phanh luôn giữ trong lúc lùi xe để có thể kiểm soát tốc độ

Khi lùi xe, dù có gấp đến mấy bạn cũng phải giữ chân phanh, tốc độ điều khiển chậm và có tính toán kỹ lưỡng để tránh va chạm. Quy tắc ngược trái là phải và phải là trái khi lùi xe phải luôn nằm lòng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi thực hiện lùi xe ở địa hình giao thông cụ thể thì tốt nhất bạn nên luyện tập lùi xe cho thuần thục trước khi di chuyển ngoài thực tế để bảo vệ sự an toàn cho chính mình và những phương tiện cùng di chuyển khác.

Có rất nhiều điều nên nhớ khi bạn điều khiển ô tô, nhất là khi lùi xe, tùy vào thời gian sử dụng, lái xe cũng như kinh nghiệm mà mỗi người sẽ có cho riêng mình thủ thuật riêng. Tuy nhiên, trên đây là những điều bạn cần nhớ cơ bản nhất để có thể di chuyển an toàn. Đừng quên ghi nhớ và chia sẻ với bạn bè thông tin trên để vận hành xe dễ dàng hơn nhé.

TIN MỚI