SỞ HỮU Ô TÔ MỘT NĂM CẦN ĐÓNG BAO NHIÊU LOẠI THUẾ?

Thuế là nghĩa vụ phải thực hiện của mọi công dân. Việc sử dụng và sở hữu xe ô tô cũng không nằm ngoài nghĩa vụ phải thực hiện đó. Hàng năm, người sở hữu ô tô thường phải đóng nhiều loại thuế và phí khác nhau. Vậy nếu sở hữu ô tô một năm cần đóng bao nhiêu loại thuế? Đọc bài viết sau và bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Một năm bạn sẽ đóng bao nhiêu loại thuế và phí cho ô tô?

1.Thuế nhập khẩu linh kiện

 

Có khá nhiều loại thuế khi bạn mua xe

Thuế nhập khẩu linh kiện là thuế dành cho loại xe được lắp ráp trong nước hoặc là thuế nhập khẩu nguyên chiếc. Thuế nhập khẩu linh kiện sẽ có từ 10-30% còn thuế nhập khẩu nguyên chiếc thì khoảng 50-70%.

2.Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế dựa vào dung tích xe và thuế thường có giá trị từ 40-60%.

3.Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi VAT sẽ chiếm 10% giá trị.

4.Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế mà doanh nghiệm sản xuất sẽ phải đóng và thuế này sẽ được tính vào giá xe với mức từ 22%.

5.Các loại phí phải đóng khi sở hữu xe

Khi sở hữu xe bạn cũng phải chấp hành nghĩa vụ đóng phí theo quy định

Hầu như các loại thuế vừa nêu trên thì đều đã được tính vào giá thành xe, đó cũng là lý do vì sao ở nước ta xe lại đắt hơn so với nhiều nước khác. Bên cạnh đó, một điểm cần chú ý đó là hàng năm bạn phải đóng các khoản phí sau khi sở hữu ô tô:

  • Phí bảo trì đường bộ thường niên, đây là loại thuế bắt buộc cho xe cá nhân
  • Phí bảo hiểm tai nạn tự nguyên một năm
  • Bảo hiểm vật chất cho xe của bạn trong vòng một năm
  • Phí đăng kiểm: Nhiều loại xe sau một thời gian sử dụng phải đăng ký đăng kiểm thì mới được phép lưu thông. Hiện nay xe sẽ tiến hành đăng kiểm mỗi năm một lần.
  • Phí trước bạ
  • Phí cấp biển số
  • Phí sử dụng đường bộ: có hai loại phí đó là phí được thu trực tiếp thông qua hệ thống thu phí của các trạm thu phí dưới dạng hoàn vốn xây dựng các công trình giao thông mà xe lưu hành và phí bảo trì đường bộ có mức từ vài trăm đến hơn một triệu tùy vào trọng tải xe.
  • Phí thử nghiệm khí thải, phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.
  • …..

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu một số loại thuế và phí mà người sở hữu ô tô có trách nhiệm phải đóng. Hy vọng với sự phát triển của xã hội hiện đại thì mức thuế, phí sẽ giảm và sẽ giúp người dân có thể đến gần hơn với ước mơ sử dụng ô tô như một phương tiện di chuyển thông dụng như ở các nước phát triển khác.

TIN MỚI