CẦM VÔ LĂNG Ô TÔ NHƯ THẾ NÀO LÀ CHUẨN?

Lái ô tô luôn đi liền với điều khiển vô lăng ô tô. Nếu bạn chỉ mới tập lái hoặc các bác tài đã có thời gian lái lâu năm nhưng muốn biết cách để điều khiển vô lăng dễ dàng hơn thì hãy đọc bài viết sau để biết cách cầm vô lăng ô tô như thế nào là đúng chuẩn.

Cầm vô lăng ô tô đúng chuẩn 

1.Khi đi thẳng, tay ở hướng 9 giờ 15 phút

Giữ tay ở hướng ngang

Khi xe chạy thẳng, tay nên ở hướng 9 giờ 15 phút, nghĩa là hai tay của tài xế sẽ đặt ngang, khi đặt hai tay ngang thì việc kiểm soát sẽ dễ dàng hơn, việc điều khiển các bộ phận khác cũng sẽ an toàn và tốt hơn. Nếu di chuyển trên đường bằng thì ngón tay cái của tài xế nên đặt phía sau vô lăng trong tư thế nắm, còn trường hợp off-road thì nên đặt ngón cái ở trên chấu của vô lăng sẽ cho hiệu quả lái tốt hơn.

2.Khi xe lăn bánh đều thì hãy đánh lái nhẹ, nhịp nhàng

Đánh lái nhẹ nhàng khi xe đã có thể di chuyển đều

Khi xe đã di chuyển đều đặn và nhịp nhàng thì tài xế chỉ cần đánh lái nhẹ, không cần phải dùng lực để nắm chặt vô lăng mà hãy thoải mái, điều khiển xe một cách nhẹ nhàng, đều đặn, như vậy sẽ giúp xe ít giật và việc lái xe cũng êm ái hơn.

3.Kéo vô lăng chứ không nên đẩy vô lăng

Khi gặp đường cong, cua hoặc các ngã rẽ, dùng tay bên hướng cua để kéo vô lăng, bạn không nên đẩy vô lăng, tốt nhất nếu rẽ phải thì một tay vẫn ở tư thế 9 giờ 15, tay phải kéo vô lăng từ tư bo cua.

4.Điều khiển vô lăng khi qua góc cua hẹp

Nên kéo vô lăng lên sau khi đã qua góc cua hẹp

Khi đi qua góc cua hẹp, sau khi đã kéo vô lăng đến vị trí dưới cùng thì hãy cố định, sau đó dùng tay còn lại, lần theo và kéo vô lăng đầy ngược lên.

5.Xoa vô lăng để giữ tốc độ chậm

Khi di chuyển với tốc độ chậm, các bác tài nên xoa vô lăng để giữ được tốc độ chậm, tránh tình trạng đánh lái quá nhanh có thể gây nguy hiểm, thiếu an toàn, nhất là ở khu vực đông người như bãi đỗ xe,…

6.Bình tĩnh, duy trì vị trí xe trên đường

Bình tĩnh và giữ cho vô lăng ở vị trí đúng khi di chuyển

Khi điều khiển vô lăng, cần phải có một tâm lý thoải mái, bình tĩnh và làm chủ tình hình. Tay giữ vô lăng sao cho đúng vị trí di chuyển trên đường một cách an toàn. Sau khi đã chuyển hướng, bo cua thì người lái xe phải nhanh chóng đưa xe về đường đi an toàn và giúp xe di chuyển thẳng, đều đặn.

Với các hướng dẫn trên, hy vọng người học lái, các bác tài có thể điều khiển ô tô dễ dàng hơn, sử dụng vô lăng đúng chuẩn, an toàn và hiệu quả nhất trên mọi nẻo đường di chuyển.

TIN MỚI