DẤU HIỆU PHANH Ô TÔ ĐÃ CẦN THAY THẾ

Phanh luôn là bộ phận quan trọng trên bất kỳ một phương tiện giao thông nào, nhất là các xe có kích thước trọng tải lớn. Nếu phanh hỏng hoặc trục trặc có thể gây nguy hiểm, khó khăn không chỉ cho người ngồi trên xe mà còn cả những người đi đường xung quanh. Vì vậy, bạn cần phải biết dấu hiệu phanh ô tô đã cần thay thế để có thể thay phanh kịp lúc và di chuyển an toàn.

Khi nào cần thay phanh ô tô?

1.Má phanh bị hao mòn nhiều

Kiểm tra má phanh để thay thế kịp thời

Khi bạn nhìn vào giữa các chấu của bánh xe, bạn xẽ thấy một Rotor kim loại bên trong và bên cạnh là các caliper kim loại, ở giữa hai bộ phận trên chính là má phanh.  Nếu bạn nhận thấy má phanh mỏng hơn ban đầu so với lúc vừa thay mới thì có nghĩa là má phanh đã bị mòn (ít hơn 6.35mm), và bạn cần phải kiểm tra để thay phanh cho xe của mình rồi đấy.

2.Xuất hiện âm thanh lạ khi sử dụng phanh và di chuyển

Dù là bất kỳ bộ phận nào, nếu xe phát ra âm thanh lạ cũng là một điểm đáng chú ý và phải kiểm tra. Nếu trong quá trình phanh, bạn nghe thấy tiếng âm thanh lạ có thể là má phanh đã mòn và các bộ phận không còn khớp với nhau. Bạn nên đến trung tâm để kiểm tra, xem xét càng sớm càng tốt.

3.Lực kéo có vấn đề

Nếu chạy xe cảm thấy lực kéo phanh có vấn đề nên kiểm tra phanh

Nếu bạn phanh xe nhưng vẫn cảm thấy có lực kéo kéo xe sang trái hoặc sang phải hoặc tiếp tục di chuyển thì phanh của bạn đã cần phải được kiểm tra và thay mới rồi đấy. Đây là một trong những đặc điểm dễ nhận thấy nhất khi đang lái xe và sử dụng phanh.

4.Khi phanh xe có cảm giác không bình thường

Nếu chân phanh của bạn cảm thấy nhẹ hoặc cứng, khó điều khiển, nhấp phanh thì bạn phải nhanh chóng đến trung tâm bảo hành để có thể kiểm tra xem phanh đang gặp vấn đề gì và có thể thay thế hoặc khắc phục đúng cách.

5.Một số lưu ý khác

Chọn lựa phanh thích hợp xe để di chuyển an toàn

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý một số lưu ý sau khi tiến hành thay phanh:

  • Nên thay thế hoặc kiểm tra phanh khi xe đi từ 32-48 nghìn km
  • Khi thay nên chọn lựa phanh thích hợp, chất lượng cao để đảm bảo an toàn.
  • Nên kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ dù cho bạn có nhận thấy bất kỳ dấu hiệu lạ nào hay không để có thể kiểm soát hoạt động và phụ tùng xe hiệu quả hơn.
  • Đến trung tâm, salon xe uy tín, chất lượng để tránh bị nâng giá hoặc gặp hàng kém chất lượng.

Với những biểu hiện trên, bạn nên kiểm tra và thay phanh xe để xe có thể di chuyển an toàn, bảo vệ tính mạng, tài sản cá nhân và cả những người xung quanh mình.

TIN MỚI