CÓ NÊN TẮT ĐIỀU HÒA Ô TÔ TRƯỚC KHI TẮT MÁY?

Điều hòa ô tô là một trong những vật dụng gắn liền với xe và người lái xe. Việc sử dụng điều hòa giúp người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn và có thể chịu được khi thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, việc tắt điều hòa xe có nên chú ý gì hay không và có nên tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.

1.Những thông tin cơ bản về điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô liên kết với động cơ qua dây curo

Nguyên lý hoạt động của điều hòa đó là thu nhiệt khi chất lỏng bay hơi và tỏa nhiệt khi hơi ngưng tụ thành chất lỏng. Hệ thống điều hòa ô tô có cấu tạo chính với các bộ phận như máy nén, bình ngưng, bình làm khô, van tiết lưu, máy hóa hơi, gas làm lạnh. Điều hòa nối với động cơ xe qua dây cu-roa, vì vậy nếu bật điều hòa mà không nổ máy xe thì chỉ có quạt gió hoạt động chứ không có điều hòa.

2.Có nên tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy?

Theo nhiều chuyên gia thì việc bật/ tắt điều hòa không làm ảnh hưởng nhiều đến động cơ của xe, bởi xe sau khi khởi động thì hệ thống xe sẽ tự ngắt toàn bộ các hệ thống hỗ trợ việc lái xe khác để tập trung nhiên liệu cũng như điện cần thiết cho động cơ.

Nên tắt điều hòa để cơ thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài

Tuy nhiên, việc tắt điều hòa trước khi tắt máy là một việc nên làm, ít nhất bạn nên tắt điều hòa trước khi tắt máy xe khoảng 1 vài phút để cơ thể chúng ta có thể chịu được sự thay đổi nhiệt, thích nghi dần với nhiệt độ nóng ở bên ngoài, nhất là trong những ngày nắng nóng. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi từ xe bước ra có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt và làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, có thể gây ra các tình huống như nhức đầu, chóng mặt, cảm nắng,…

Chỉ nên mở kính nếu không khí sạch, tốc độ chạy chậm và trời thoáng mát

Bên cạnh đó, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe hoặc trong các trường hợp có thể mở kính xe, nhiệt độ bên ngoài thấp, không khí sạch sẽ cũng sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn trong quá trình lái xe. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển với tốc độ cao thì không nên mở cửa kính vì lực cản sinh ra nhiều sẽ gây tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với việc bật điều hòa.

Việc bật tắt điều hòa không chỉ giúp bạn dễ chịu hơn khi di chuyển mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh việc bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa thì bạn cũng nên lưu ý cách tắt và thời gian tắt điều hòa để chống sốc nhiệt cơ thể và giúp cho việc sử dụng điều hòa xe ổn định hơn.

TIN MỚI