6 ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ LÁI XE AN TOÀN

Lái xe không phải là một việc làm đơn giản, dù cho bạn có nhiều kinh nghiệm hoặc chỉ mới bắt đầu lái xe ô tô thì việc lái xe cũng đều phải được thực hiện một cách vô cùng thận trọng để có thể vận hành, điều khiển xe tốt nhất, không chỉ di chuyển an toàn cho bản thân mà còn giúp các phương tiện cùng di chuyển có thể di chuyển tốt, không gặp bất kỳ vấn đề cản trở nào. Để giúp bạn có thể hoàn thành việc lái xe của mình tốt hơn, bài viết xin nhắc đến 6 điều cần nhớ để lái xe an toàn dành cho các bác tài đang thực hiện nhiệm vụ lái xe của mình.

1.Kiểm tra cẩn thận các bộ phận trước khi lái

Kiểm tra kỹ trước khi lái

Trước khi lái xe, dù là với hành trình dài hay ngắn, đường có khó đi hay không thì việc kiểm tra các bộ phận như phanh, lốp xe, nhiên liệu là việc làm không được bỏ quên, để giúp bạn có thể chủ động hơn trong các tình huống, đảo bảo an toàn hơn trong quá trình di chuyển.

2.Điều khiển tốc độ lái sao cho an toàn, thích hợp

Phải nắm rõ tốc độ điều khiển sao cho thích hợp và an toàn trên từng tuyến đường khác nhau. Nếu di chuyển trên đường vắng, đường cao tốc thì nên có tốc độ cao hơn so với di chuyển vào lúc trời mua, đường đông người, đường trơn, trợt,…

3.Giữ khoảng cách an toàn trong suốt quá trình vận hành

Giữ khoảng cách với các xe khác an toàn

Giữ khoảng cách an toàn là việc làm vô cùng cần thiết. Không chỉ giữ khoảng cách an toàn với xe trước mà bạn cũng phải giữ được khoảng cách an toàn với các xe đi cùng chiều, chạy song song để tránh va chạm hoặc có thể xử lý nhanh các tính huống như xe phanh gấp, xe đổi hướng lái bất chợt,…

4.Không phanh, thắng gấp thường xuyên

Nếu không cần thiết thì không nên phanh gấp thường xuyên, việc này có thể khiến bạn bị thương do ngã về trước hoặc cũng có thể khiến hành khách cảm thấy thiếu an toàn. Chỉ nên sử dụng phanh gấp trong những trường hợp đặc biệt cần phải xử lý nhanh để ổn định tay lái xe tốt hơn.

5.Hiểu đầy đủ luật về an toàn giao thông đường bộ

Hiểu rõ luật giao thông đường bộ để xử lý các tính huống

Hiểu luật là việc làm tất nhiên, nhiều người có bằng lái nhưng vẫn chưa nắm rõ luật khiến xảy ra nhiều tình huống đáng tiếc. Vì vậy, bạn nên hiểu, nắm rõ luật để có thể ứng phó, giải quyết các tính huống cần vận dụng luật và có thể di chuyển dễ dàng hơn.

6.Bình tĩnh, xử lý tình huống một cách tỉnh táo

Điều quan trọng nhất đó là tâm lý khi lái xe, người lái xe phải thật sự tỉnh táo để giải quyết mọi tình huống. Không được để mất bình tĩnh dù cho bất kỳ tình huống nào để bạn có thể tự bảo vệ mình và những người xung quanh tốt hơn, tránh các vấn đề không mong muốn xảy ra.

Với 6 điều cần nhớ trên, hy vọng các bác tài có thể di chuyển hiệu quả, an toàn hơn trên các tuyến đường ngược xui, gần xa và có thể di chuyển dễ dàng trong mọi địa hình khác nhau.

TIN MỚI