MỘT SỐ TAI HỌA TỪ XE NỔ MÁY MÀ KHÔNG DI CHUYỂN

Có rất nhiều người cho rằng việc nổ máy xe là điều hoàn toàn bình thường và nếu như xe đã nổ máy nhưng vẫn chưa vội di chuyển thì cũng là điều không đáng quan tâm. Tuy nhiên, thực tế thì không hoàn toàn như vậy, bởi nếu bạn nổ máy xe quá lâu mà không di chuyển sẽ gây ra một số vấn đề nguy hiểm nhất định. Cùng tìm hiểu một số tai họa từ xe nổ máy mà không di chuyển qua bài viết sau.

Nổ máy xe quá lâu, đóng kín cửa có thể gây tử vong

Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc nổ máy xe sẽ làm gia tăng lượng khí thải không an toàn cho sức khỏe. Nếu như chúng ta nổ máy xe quá lâu thì hàm lượng khí tăng cao mà đặc biệt trong đó có khí CO, CO2, những loại khí làm cản trở quá trình hô hấp, sự sản sinh hồng cầu trong máu. Nếu như nổ máy xe, hệ thống điều hòa của xe có vấn đề, xe đóng kín cửa sẽ khó để khí độc có thể đi ra ngoài mà chúng sẽ hội tụ lại bên trong, từ đó tác động lên sức khỏe của những người đang ở trong xe, khiến người tài xế, hành khách có dấu hiệu mệt mỏi, thậm chí là ngộ độc khí và dẫn đến tử vong. Trường hợp này càng nguy hiểm hơn nếu xe có tình trạng rò rỉ khí. Việc không di chuyển khiến khí CO không thể kết hợp với O2 tự nhiên bên ngoài sẽ tạo thành một trong những nguyên nhân khiến não bị tổn thương và nặng hơn là tê liệt não dẫn đến các bệnh lý khó chữa khỏi.

Nổ máy xe không di chuyển gây tiêu hao nhiên liệu, tiền của

Bên cạnh đó, ngoài lý do ảnh hưởng không an toàn đến sức khỏe, việc nổ máy xe quá lâu còn gây ra các tình trạng nóng máy, các bộ phận của máy xe khi không di chuyển sẽ gặp các vấn đề hư hỏng nhất định, hao mòn, tiêu hao nhiên liệu một cách vô ích, khiến hao tốn tiền của, tốn thời gian để bảo trì, khắc phục các vấn đề phát sinh thông thường ở máy xe do thời gian nổ máy quá lâu.

Đây cũng là lý do gia tăng ô nhiễm không khí

Một vấn đề khác nữa đó là khi nổ máy xe quá lâu, xe sẽ thải ra nhiều khí độc, gây ô nhiễm môi trường sống, tạo cảm giác khó chịu cho những người ở gần khu vực xe đỗ, khiến cho hệ hô hấp bị ảnh hưởng, gia tăng ô nhiễm không khí ở môi trường sống, là một trong những lý do khiến cho bầu không khí ngày càng bị ô nhiễm, thiếu trong lành, tác động trực tiếp đến rất nhiều người.

Như vậy, một việc làm tưởng chừng vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của chúng ta. Hy vọng bài viết giúp bạn có thể cẩn trọng hơn khi sử dụng xe ô tô và có thể tự bảo vệ mình tốt hơn.

TIN MỚI