ĐIỂM MÙ TRÊN XE HƠI VÀ MỘT SỐ LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH

Điểm mù trên xe hơi là một trong những yếu tố có tác động đến khả năng di chuyển an toàn của xe, điểm mù có thể gây cản trở tầm nhìn của tài xế và gây ra các vấn đề không an toàn trong di chuyển. Sau đây sẽ là một số đặc điểm của điểm mù trên xe hơi và một số lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

1.Điểm mù trên xe hơi là gì?

Sơ đồ thể hiện điểm mù trên xe hơi

Điểm mù trên xe là không gian bị che khuất bên ngoài xe và không nằm trong tầm nhìn (trường nhìn) của người điều khiển xe. Người nhìn không thể nào nhìn thấy điểm mù thông qua kính chiếu hậu hoặc nhìn trực tiếp bằng mắt. Các vị trí điểm mù thường gặp đó là điểm mù kính chiếu hậu, điểm mù phía trước xe và điểm mù phía sau xe.

2.Nguyên nhân gây ra điểm mù trên xe hơi

Nguyên nhân chủ yếu tạo ra điểm mù đó là thiết kế xe, tư thế, tầm vóc ngồi của lái xe.

Cấu trúc xe là nguyên nhân chính gây ra điểm mù

Phần lớn nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ thiết kế cấu trúc xe, thông thường, xe sẽ có 3 cột khung vỏ xe, giúp xe có bộ bảo vệ vững chắc, tuy nhiên, sự xuất hiện của các cột này cũng là nguyên nhân chính gây ra các điểm mù thường gặp trên xe. Phần cột ngay kính chắn gió của xe là vị trí gây ảnh hưởng nhiều nhất đến điểm mù trên xe.  Bên cạnh đó, việc điều chỉnh kính chiếu hậu không thích hợp cũng tạo ra điểm mù, do tài xế thường có xu hướng điều khiển kính chiếu hậu vào sát thân xe để quan sát xe và hành khách, làm kính chiếu hậu mất đi chức năng chính mà lại có chức năng của kính hậu trung tâm, vô hình chung tạo thành điểm mù không cần thiết.

Nếu tài xế có tầm vóc thấp bé thì tầm nhìn và điểm mù của xe cũng nhiều hơn so với tài xế có tầm vóc bình thường.

3.Các mẹo hạn chế điểm mù trên xe hơi

Điều chỉnh gương kết hợp điều chỉnh tư thế ngồi để mở rộng tầm nhìn

Để hạn chế điểm mù bạn nên mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu, tốt nhất điều chỉnh sao cho kính chiếu hậu chỉ cho phép nhìn thấy phần đuôi xe, phần thân xe dường như biến mất khỏi kính để mở rộng tầm nhìn, hạn chế điểm mù.

Sử dụng camera quan sát để đánh giá lộ trình tốt hơn

Bạn cũng có thể sử dụng camera sau kết hợp quan sát trực tiếp để việc di chuyển dễ dàng hơn. Song song đó, người điều khiển phải điều chỉnh ghế lái sao cho thích hợp, mở rộng tầm nhìn, có thể quan sát tất cả các kính chiếu hậu, quan sát được các điểm cách đầu xe từ 3,6 đến 4,5 mét. Người lái cũng nên tập trung cao độ, lái xe an toàn, nếu tầm nhìn bị cản trở nên chạy chậm, quan sát trước khi quyết định tăng tốc hay đổi đường đi.

Điểm mù là một trong những nhược điểm không thể khắc phục triệt để, vì vậy với các mẹo trên để hạn chế điểm mù trên xe hơi, mong các bác tài có thể áp dụng và di chuyển thuận lợi, an toàn hơn.

TIN MỚI