ĐÈN PHA XE NGƯỢC CHIỀU VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Đèn pha là một trong những loại đèn thường được sử dụng nhiều nhất khi di chuyển trong điều kiện thiếu ánh sáng, đem tối. Tuy nhiên, với các dạng đèn pha xe ngược chiều thì việc di chuyển của các bác tài tương đối khó khăn do bị lóa mắt. Bài viết sau sẽ giúp  một vài mẹo đèn pha xe ngược chiều và cách khắc phục để giúp các bác tài chủ động hơn trong việc giữ an toàn khi đi xe.

1.Sử dụng đèn pha sao cho hợp lý

Sử dụng đèn pha đúng lúc cần thiết

Nếu đang đi trên đường hầu như không có xe chạy ngược chiều thì bạn có thể sử dụng đèn pha xa để nâng cao tầm nhìn trong quá trình di chuyển. Nếu đi trên đường nhiều xe, tài xế nên điều chỉnh chế độ đèn pha gần, đồng thời nên di chuyển từ pha sang cos khi có xe chạy ngược chiều gần để giúp không cản tầm nhìn cho xe đối diện.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chỉnh góc đèn pha sao cho hợp lý, không quá cao cũng không quá thấp để có thể có được ánh đèn tốt nhất trong quá trình lái xe. Nếu thấy đèn có góc nhìn không thích hợp thì nên đến trung tâm sửa chữa để có thể điều chỉnh lại.

2.Cách đối phó với đèn pha ngược chiều

Nên chạy chậm và di chuyển vào lề khi gặp đèn pha ánh sáng mạnh ngược chiều

Khi gặp đèn pha ngược chiều, bạn nên tùy vào mức độ chói mắt của đèn tác động đến mắt mà có cách xử lý thích hợp. Nếu không thể quan sát tốt nhất nên lái sát vào lề đường, có thể chạy chậm hoặc dừng hẳn xe lại để tránh đèn sau đó di chuyển lại bình thường. Xin nói thêm, nếu bạn bị chói mắt vì đèn pha của xe sau thì có thể điều chỉnh gương chiếu hậu sau cho tránh ánh sáng và đồng thời có thể để gương phản chiếu ánh sáng đến xe chạy sau để tài xế xe sau biết và điều chỉnh đèn lại.

Nếu sử dụng kính để bảo vệ mắt nên chọn kính chống phản chiếu để ánh sáng từ xe ngược chiều không bị phản chiếu qua kính khiến cho tầm nhìn bị hạn chế thậm chí lạc tay lái.

3.Tâm lý khi gặp đèn pha ngược chiều

Giữ bình tĩnh giải quyết tình huống

Khi gặp đèn pha ngược chiều, tốt nhất các bác tài phải thật bình tĩnh, kiên nhẫn, không nên có thái độ nóng giận hoặc có ý sử dụng đèn pha để pha lại xe đối diện, vì như vậy có thể gây ra các vấn đề mâu thuẫn hoặc có thể khiến cả hai xe gặp nguy hiểm, tốt nhất bạn có thể nháy xi nhanh hoặc chớp đèn 3 lần để báo hiệu cho xe đi ngược chiều biết và điều chỉnh đèn sang chế độ cos.

Với những cách trên hy vọng các bác tài có thể di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn khi gặp đèn pha ngược chiều cản trở khả năng nhìn khi vận hành và điều khiển phương tiện ô tô.

TIN MỚI