KỸ THUẬT LÁI XE Ô TÔ QUA ĐƯỜNG NGẬP NƯỚC AN TOÀN

Mùa mưa đến, chúng ta không chỉ đối diện với tính trạng thời tiết khó khăn khi di chuyển mà còn có tình trạng ngập nước của nhiều tuyến đường khác nhau. Việc di chuyển trong đoạn đường ngập nước đòi hỏi người lái xe ô tô phải có kinh nghiệm và kỹ thuật thích hợp. Hãy đọc bài viết sau để trang bị cho mình kỹ thuật lái xe ô tô qua đường ngập nước an toàn.

1.Chọn làn đường để tránh vùng nước sâu

Chọn làn đường cao để tránh ngập nước

Hầu hết các thiết kế mặt đường đều có xu hướng chung đó là cao ở phía trong và thấp dần vào phía lề đường, vì vậy khi đi qua vùng ngập nên di chuyển vào bên trong làn đường để tránh gặp các khu nước sâu và khó di chuyển.

2.Điều chỉnh tay số thấp và chân ga đều đặn

Không nên để tay ga cao đồng thời phải duy trì chân ga đều đặn để giúp có thể vượt qua các chướng ngại vật dễ dàng hơn, không nên giảm ga khi nước ngập quá ống xả. Nếu là xe số sàn xe nên ở số 1 và nếu là xe số tự động thì nên chạy ở mức D1, D2.

3.Chạy xe với tốc độ chậm kèm theo quan sát kỹ

Quan sát kỹ khi chạy trong vùng ngập

Nên quan sát trước sau kỹ và chạy xe chậm để tránh các tính huống bất ngờ và có thể chủ động phanh kịp thời, không nên chạy xe tốc độ cao vì sẽ khó kiểm soát tay lái khi gặp tình huống nguy hiểm.

4.Hạn chế di chuyển gần sát với các xe trọng tải lớn

Các xe có trọng tải lớn có thể khiến nước tạo thành con sóng cao làm nước tràn vào ống ga, các bộ phận khác trên xe, khiến xe không thể hoạt động , vì vậy nên giữ khoảng cách với các xe tốc độ cao hoặc có trọng tải lớn.

5.Tắt điều hòa và phụ tải

Tắt điều hòa và phụ tải để xe hoạt động ổn định

Nhằm tránh tình trạng xe tải quá nhiều, nên tắt điều hòa và các bộ phận phụ tải để xe có thể di chuyển ổn định nhất, tránh tình trạng chết máy đột ngột.

6.Không được khởi động xe ngay khi xe bị tắt máy

Khi tắt máy không được khởi động xe

Khi xe chết máy, trước hết phải giữ được bình tĩnh, không nên vội vàng mà khởi động xe ngay vì có thể làm hỏng lock máy, cong tay biên. Nếu xe bị ngậm cao vượt qua khỏi cửa xe thì tuyệt đối không được mở cửa để nước tràn vào các bộ phận khác trên xe. Nên có số điện thoại cứu hộ để nhờ trợ giúp kịp thời.

7.Kiểm tra xe sau khi qua đoạn đường ngập

Sau khi đi qua đoạn đường ngập, cần phải kiểm tra đầu máy, dầu cầu, dầu phanh, dầu côn để chắc chắn xe không bị tràn nước vào các bộ phận và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Với các kỹ thuật và kinh nghiệm trên, bạn có thể di chuyển tốt hơn trong tình hình ngập thường thấy ở nước ta. Vững tay lái, trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để khắc phục khó khăn phía trước và di chuyển an toàn các bác tài nhé.

TIN MỚI