NGUYÊN TẮC 2 GIÂY TRONG LÁI XE

Nguyên tắc 2 giây trong lái xe là một trong những nguyên tắc quan trọng mà người tài xế cần phải nắm vững để có thể giúp xe vận hành an toàn, không gây nguy hiểm cho chính bản thân và các phương tiện di chuyển xung quanh.

1.Nguyên tắc 2 giây là  gì?

Không nên nhìn vào một điểm cố định quá 2 giây

Nguyên tắc 2 giây trong lái xe đó là nguyên tắc khi tham gia giao thông, tài xế không được để mắt rời khỏi đường đi, mặt đường và nhìn chăm chú vào một mục tiêu nào đó qúa 2 giây. Nguyên tắc này được giới tài xế và các trường đào tạo lái xe chú trọng bởi tính thực tế và tác dụng của nó. Nguyên tắc giúp người điều khiển xe ô tô giữ được tính an toàn trong quá trình di chuyển, tránh tình huống nguy hiểm khi điều khiển xe.

2.Nguyên tắc 2 giây đúng trong trường hợp nào

Nguyên tắc 2 giây đúng trong mọi trường hợp lái xe

Lý do các bác tài nên tuân thủ nguyên tắc 2 giây đó là nếu đi với vận tốc lớn thì chỉ trong 1 giây, xe có thể di chuyển một đoạn đường khá dài từ mươi đến vài chục mét. Do đó, nếu nhìn quá 2 giây, các bác tài có thể sẽ đối diện với các tình huống nguy hiểm mà khó có thể khắc phục nhanh hoặc lấy được thế chủ động để giải quyết tình huống. Do đó, nguyên tắc 2 giây đúng với mọi trường hợp và các bác tài nên thực hiện trong suốt quá trình vận hành xe để đảm bảo an toàn trong khi di chuyển.

3.Làm gì để thực hiện tốt nguyên tắc 2 giây?

Nên ghi nhớ vị trí điều chỉnh để thao tác điều khiển nhanh chóng hơn

Để thực hiện nguyên tắc 2 giây tốt, bạn nên tập cho mình thói quen ghi nhớ các vị trí điều khiển trên xe để khi muốn điều chỉnh các thông số thì không cần phải chú ý một cách kỹ lưỡng hoặc dò tìm trong thời gian dài các nút điều chỉnh. Ví dụ, bạn muốn điều chỉnh điều hòa xe thì bạn chỉ cần liếc mắt để xác định núm điều chỉnh nhiệt độ, nút bật hoặc tắt điều hòa sau đó dùng trí phán đoán kết hợp thao tác của tay để điều chỉnh sao cho đến nhiệt độ thích hợp. Tuyệt đối không được rời mắt khỏi đường chạy quá 2 giây.

Trong một số trường hợp nhất định, bạn nên dừng xe lại để giải quyết tình huống thay vì vừa chạy xe vừa giải quyết các vấn đề phát sinh và khiến mắt rời khỏi đường đi quá lâu.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu xong nguyên tắc 2 giây trong lái xe, hy vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn, nhất là những ai mới học lái, để có thể điều khiển xe tốt hơn, hiệu quả hơn và giữ được một hành trình an toàn trong quá trình di chuyển.

TIN MỚI