CÁC TÍN HIỆU GIAO TIẾP BẰNG TAY CỦA NGƯỜI LÁI Ô TÔ

Dù là bất cứ công việc gì, việc giao tiếp cũng là một việc làm cần thiết để có thể liên lạc, giải quyết các tình huống khác nhau,… Việc lái xe cũng vậy, người tài xế không thể nói chuyện trực tiếp với nhau mà phải sử dụng các tín hiệu tay. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của các tín hiệu giao tiếp bằng tay của người lái ô tô qua bài viết sau nhé.

1.Dấu hiệu xin lỗi

Xin lỗi bằng tay

Nếu bạn lỡ làm văng nước vào kính xe khác hoặc cắt xe khác trong khi chưa được sự đồng ý vượt của xe trước thì tốt nhất bạn nên thể hiện sự tôn trọng và xin lỗi bằng cách dùng hai ngón tay tạo thành hành chữ “V” với lòng bàn tay hướng ra ngoài. Ý nghĩa của dấu hiệu này nghĩa là xin lỗi.

2.Cảnh báo nguy hiểm phía trước, đi chậm lại

Nếu như phía trước có chướng ngại vật, có các vật cản hoặc thậm chí bạn muốn cảnh báo có cảnh sát giao thông hoặc bắn tốc độ thì bạn nên pha đèn cho xe đi ngược chiều hoặc nhấn đèn phanh cho xe đi sau đồng thời đưa tay trái rộng ra và hướng xuống dưới, báo hiệu nguy hiểm, cần đi chậm.

3.Cử chỉ để xin đường

Nếu muốn xin đường thì bạn sẽ nháy đèn tín hiệu bên trái 4-6 lần, và nháy đèn phía trước để xe phía trước nhường đường cho bạn. Nếu xe trước chạy chậm nghĩa là nhường đường còn nếu xe trước nháy đèn lại nghĩa là không tiện để bạn có thể vượt qua mặt.

4.Báo hiệu lái xe vào lề đường khi gặp sự cố

Ngón cái trỏ xuống báo hiệu sự cố

Khi bạn phát hiện một bộ phận nào đó của xe đi kế gặp sự cố, bạn hãy chỉ tay vào chỗ gặp sự cố sau đó, dùng ngón tay cái hướng xuống dưới để báo hiệu cho tài xế xe gặp sự cố biết và nên lái xe vào lề đường.

5.Cần trợ giúp

Trong trường hợp, xe của bạn đang gặp sự cố, bạn cần phải được trợ giúp từ xe khác thì bạn hãy đan chéo tay lại thành hình chữ  “T” để cầu cứu và để báo hiệu cần giúp đỡ cho các bác tài khác biết nhé.

6.Đèn xe bị hỏng

Nếu thấy xe khác bị hỏng đèn hoặc đèn xe vẫn cháy thì bạn hãy tiến hành thao tác xòe và nắm tay của mình lại, làm sao cho ngón cái và các ngón khác chạm vào nhau, tài xế xe khác sẽ nhận ra và khắc phục tình trạng đèn của họ.

7.Cảm ơn

Dấu hiệu thể hiện sự “hiểu”, “cảm ơn”

Sau khi đã được giúp đỡ, nhắc nhở khi gặp sự cố hoặc được báo hiệu nguy hiểm, chướng ngại, vấn đề trục trặc, để có thể cảm ớn đáp lại thì bạn hãy dựng đứng ngón cái hoặc làm dấu hiệu “OK” để cảm ơn và cho họ biết bạn đã nhận ra rắc rối, trục trặc mà họ cảnh báo.

Với các ngôn ngữ giao tiếp trên thì việc láy xe cũng trở nên dễ dàng hơn với các bác tài, đặc biệt là khi cần phải thông tin nhau. Nếu bạn đang tập lái hoặc chuẩn bị tham gia lái xe ô tô thì đây là một trong những điều nên học và hiểu để giải quyết tình huống giao tiếp dễ dàng hơn đấy.

TIN MỚI