CÁC LOẠI DẦU NHỚT MÀ Ô TÔ PHẢI THAY

Thoạt nhìn các loại nhớt ô tô đều giống nhau, nhưng thực tế thì các loại nhớt mà ô tô phải thay khác nhau. Để giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt thông tin về các loại nhớt ô tô, bài viết sau sẽ điểm danh một số dạng dầu nhớt thường phải kiểm tra và theo dõi để thay thường xuyên trên xe ô tô.

1.Dung dịch làm mát

Dung dịch làm mát thường có màu xanh xenon

Hầu hết các dung dịch làm mát có màu xanh xenon, hoặc cam, đỏ tùy theo hóa chất cấu thành dung dịch,tuy nhiên chúng có công dụng làm mát động cơ như nhau và bạn nên thay dung dịch làm mát sau mỗi 40.000km hoạt động để dầu cho chất lượng làm mát tốt hơn.

2.Dầu thắng

Dầu thắng có màu hổ phách hoặc trong suốt, có ký hiệu DOT 3, DOT 4

Dầu thắng có màu hổ phách nhạt hoặc không có màu, trong suốt, dầu có ký hiệu là DOT 3 hoặc DOT 4, dầu thắng nên được thay thế khi dầu chuyển màu đậm hơn. Khi thay dầu nên chú ý sử dụng đúng loại dầu ghi trên nắp bình dầu để có hiệu quả tốt nhất.

3.Dầu trợ lực tay lái

Dầu trợ lực tay lái có dòng chữ Power Steering fluid

Thông thường, dầu trợ lực tay lái là loại dầu trong suốt, không có màu hoặc có màu đỏ, trên bình đựng dầu trợ lực tay lái thường sẽ có ghi dòng chữ Power Steering fluid. Dầu cũng nên được thay thế khi chuyển từ trong suốt sang hổ phách hoặc từ màu đỏ sang màu đỏ đậm để có thể khai thác một cách tốt nhất các tính năng trợ lực của dầu.

4.Dầu máy, dầu hộp số

Dầu máy và dầu hộp số có cùng màu hổ phách

Cả hai loại dầu máy và dầu hộp số đều có cùng màu sắc với nhau đó là màu hổ phách sẫm, tuy nhiên theo mức độ đậm đặc thì dầu hộp số có mức độ đậm đặc nhiều hơn. Khi sử dụng quá lâu hoặc đã hết thời gian phục vụ dầu chuyển sang màu đen sẫm và bạn phải thay thế dầu mới. Để máy hoạt động tốt thì bạn cũng nên chọn dầu theo đúng quy định mà hãng sản xuất xe đã khuyến cao sử dụng.

5.Dầu hộp số tự động

Dầu hộp số tự động có màu đỏ

Màu của dầu hộp số tự động có màu đỏ, màu sắc này sẽ duy trì suốt quá trình hoạt động trong một thời gian khá lâu và hệ thống hộp số tự động là hệ thống khép kín nên khi dầu chuyển màu sẫm hơn sẽ khó phát hiện. Chính vì vậy, để máy hoạt động tốt thì bạn nên kiểm tra máy định kỳ để có thể kiểm tra và theo dõi dầu nhớt hộp số tự động và thay thế đúng lúc cần thiết.

Tất cả các loại dầu nhớt trên đều có tác dụng giúp bôi trơn, bảo vệ và giúp ô tô hoạt động bền bỉ, tùy vào mỗi loại dầu nhớt khác nhau mà chúng sẽ có màu sắc khác nhau và thời gian sử dụng không giống nhau. Nắm được đặc điểm của các loại dầu nhớt sẽ giúp bạn dễ kiểm soát hoạt động xe hơn và vận hành xe hiệu quả hơn.

TIN MỚI