KỸ THUẬT LÁI XE Ô TÔ SỐ TỰ ĐỘNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Xe ô tô trang bị số tự động là phương tiện khá phổ biến hiện nay. Xe thích hợp cho cả người mới học lái và người có kinh nghiệm lâu năm. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ thuật lái xe ô tô số tự động để có thể chủ động hơn trong việc lái xe của mình.

Xe số tự động là xe đã lược bỏ gần như hết các thao tác sang số bằng tay cũng như thao tác đạp côn của chân trái. Xe có ưu điểm là ít chết máy, vận hành êm ái và ít bị giật khi vận hành.

1.Chuẩn bị trước khi bắt đầu lái xe

Sau khi mở cửa xe, tài xế điều chỉnh ghế ngồi sao cho ở tư thế thoải mái nhất. Chân phải có khả năng đạp phanh xe trên toàn bộ đường đi. Tài xế cũng nên chú ý điều chỉnh các kính xe sao cho có thể dễ dàng quan sát từ hai bên, phía trước và sau xe. Xác định điểm mù cũng là một trong những việc làm vô cùng quan trọng khi chuẩn bị lái.

Điều chỉnh tư thế ghế cho thích hợp

Xác định vị trí chân, phanh, cần số và cách điều chỉnh xe

Thắt dây an toàn

Khởi động xe và đạp phanh xe

2.Cách vận hành xe sao cho an toàn

Khi bắt đầu vận hành, chân phải đạp phanh, tay điều chỉnh cần số theo vị trí chữ D (Drive), nhả phanh tay, quan sát xung quanh để theo dõi tình hình lưu thông, sau đó điều chỉnh chân ga cho hợp lý. Nếu muốn dừng hoặc chạy chậm thì chân phải chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và dùng lực từ bàn chân nhấn đạp phanh xe. Sau khi xe đã đến vị trí cuối, xe đã dừng hẳn, chân phải của tài xế vẫn tiếp tục giữ phanh đồng thời tay kéo cần số về vị trí chữ P (Parking) và tắt máy xe, kéo phanh tay.

Di chuyển cần số về D đồng thời đạp phanh

Quan sát xung quanh trước khi di chuyển

Dùng lực tác động của chân trái lên phanh để dừng, đỗ

Di chuyển cần số về vị trí P khi đỗ xe

3.Cách lùi xe với xe ô tô số tự động

Để tiến hành lùi xe với xe ô tố số tự động, bạn sẽ di chuyển cần số đến vị trí R (Reverse), quan sát địa hình phía sau xe, sau đó nhẹ nhàng di chuyển, điều chỉnh vô lăng, sau đó nhẹ nhàng di chuyển chân trái từ bàn đạp phanh sang đạp ga.

Quan sát xung quanh đồng thời di chuyển lùi xe chậm và cẩn thận

Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết, số N (Neutral) còn được gọi là số “mo”, ở vị trí N, xe sẽ hoạt động dạng chạy không tải, nghĩa là không vận chuyển, thường chỉ sử dụng khi kéo hoặc đẩy xe lúc bảo dưỡng và không nên sử dụng khi xe đang đỗ ở địa hình dốc. Hộp số M là hộp số dùng để tạo đà tăng tốc khi vượt xe khác hoặc xuống đèo, hộp số này cho phép xe vận hành ở các mức số 1, 2, 3 hoặc 4 như hộp số thường.

Như vậy là chúng ta đã điểm qua các bước cơ bản trong kỹ thuật lái xe ô tô số tự động. Hy vọng các bác tài có thể vận dụng linh hoạt và di chuyển hiệu quả hơn trên mọi tuyến đường.

TIN MỚI