KỸ THUẬT LÙI XE Ô TÔ ĐÚNG CÁCH

Lùi xe là một trong số các kỹ năng cần thiết mà bất kỳ người tài xế nào cũng phải thuần thạo. Sau đây sẽ là các kỹ thuật lùi xe ô tô đúng cách giúp cho các bác tài lái xe an toàn hơn.

1.Quan sát địa hình, chuẩn bị lùi xe

Bật đèn, dừng xe, quan sát trước khi lùi

Trước khi lùi xe, nên dừng xe lại quan sát từ phía sau đến hai bên và phía trước. Tiến hành bật đèn cảnh báo lùi xe cho các phương tiện khác biết, cài số lùi, dù là sử dụng xe số thường hay tự động thì bước đầu tiên bạn phải luôn giữ phanh xe.

Điều chỉnh kính chiếu hậu trước khi lùi xe

Tiếp theo là điều chỉnh gương chiếu hậu sau cho thích hợp và thuận tiện nhất, để có thể quan sát dễ dàng trong quá trình lùi xe, việc làm này thật sự cần thiết nếu bạn mới tập lái và chưa có khả năng ước lượng chính xác vị trí xe.

2.Thao tác tư thế thích hợp khi lùi xe

Tùy vào khả năng phán đoán mà chọn tư thế thích hợp

Có nhiều ý kiến khác nhau trong tư thế lùi xe của tài xế. Một số cho rằng tài xế nên quay đầu lại để quan sát thay vì nhìn vào kính chiếu hậu, một số khác thì cho rằng việc nhìn vào kính chiếu hậu tốt hơn. Thực tế, điều này phụ thuộc vào khả năng phán đoán, ước lượng của tài xế. Nếu có nhiều kinh nghiệm và có thể ước lượng khoảng cách tốt thì bạn chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu. Còn nếu bạn chưa nắm rõ khoảng cách trong gương so với thực tế thì tốt nhất nên quay đầu lại để quan sát trong quá trình lùi.

3.Lái xe chậm

Lái xe chậm giúp bạn kiểm soát xe dễ dàng hơn

Việc lùi xe không giống nhu di chuyển thẳng về phía trước, vì vậy bạn nên chạy ở tốc độ chậm, đặc biệt là số lùi thường có tốc lực mạnh hơn các số khác khi di chuyển. Để đảm bảo an toàn bạn nên chạy chậm và quan sát kỹ.

4.Phương pháp lùi xe

Cách lùi xe đỗ vào bãi xe

Khi lùi xe, tay nắm vô lăng, mắt quan sát, chạy chậm, khi xe lệch hướng thì phải từ từ chỉnh lại tay lái, nếu khó khăn nên dừng lại rồi tiến hành điều chỉnh. Nếu chưa có thể điều chỉnh thành thạo thì tài xế nên tập lùi xe nhiều lần tại bãi tập trước khi chạy thực tế. Khi lùi xe cũng không được quên khi lùi phải thì bám vào bên phải, lùi trái thì bám vào bên trái để giúp xe có đủ khoảng trống di chuyển ở phía trên và dễ dàng điều chỉnh ở phía dưới.

Trên đây là tổng hợp những kỹ thuật lùi xe an toàn, rất mong các bạn có thể tìm hiểu, áp dụng đúng cách để việc di chuyển, vận hành xe trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

TIN MỚI