xe-o-to-co-mui-xang-song-thumb

Với các mùi lạ có trên xe ô tô, thì nó là dấu hiệu của các vấn đề hư hỏng trong xe ô tô của bạn. Xe ô tô có mùi xăng sống cũng không phải là hiện tượng bình thường. Vậy, nguyên nhân nào khiến xe có mùi như vậy. Và làm sao để khắc khục, cách xử lý xe ô tô có mùi xăng sống như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu vần nó trong bài viết dưới đây nhé.

Bạn có biết mua xe tải cần đóng thuế gì
Hướng dẫn thay lốp oto khi gặp sự cố

1. Nguyên nhân xe có mùi xăng sống

Khi xe ô tô của bạn có mùi xăng sống, thì rất có thể nó là dấu hiệu cho thấy xe của bạn đang bị rắc rối ở một vài nơi nào đó. Trong đó nguyên nhân dẫn đến việc có mùi xăng sống là do các trường hợp sau:

Hình minh họa: Xe ô tô sử dụng một thời gian dễ có mùi xăng sống
Hình minh họa: Xe ô tô sử dụng một thời gian dễ có mùi xăng sống

Nắp thùng chứa xăng bị hở: Đa phần mùi xăng bên trong xe thường có mùi xăng sống chủ yếu là do nắp thùng chứa xăng bị hở, khiến cho xăng bốc hơi ra ngoài không khí. Do vậy, bạn nên kiểm tra ngay nắp thùng xăng của xe ô tô.

Đường ống dẫn xăng rò rỉ: Không chỉ thế nếu như nắp thùng xăng đã được đậy kính và chắc chắn, thì có thể do đường ống dẫn xăng từ thùng xăng đến động cơ của xe ô tô bị rò rỉ. Hoặc nó đã bị thủng một lỗ nhỏ ở đâu đó. Khiến cho một thượng xăng bị chảy ra ngoài, làm có mùi xăng bốc lên.

Hình minh họa: Ống dẫn xăng bị thủng dễ gây cháy nổ xe ô tô
Hình minh họa: Ống dẫn xăng bị thủng dễ gây cháy nổ xe ô tô

Đánh lửa bộ phận khởi động trục trặc: Khi bạn khởi động xe ô tô, thì việc đánh lửa ở bộ phận khởi động để cho động cơ của xe hoạt động không đúng lúc cũng sẽ khiến mùi xăng bốc lên. Tuy nhiên với hiện tượng này, thì sau khi bạn chạy xe được một lúc thì sẽ không còn mùi xăng sống.

Kim phun xăng bị bản, tắt, nghẹt xăng: Không chỉ thế, tình trạng mùi xăng sống trở nên rất nồng, thì rất có khả năng kim phung xăng trên xe ô tô bị bẩn, dẫn đến nó bị tắt, nghẹt xăng, xăng ra khỏi kim phung nằm ở dạng những giọt lớn không được cháy hết ở trong buồng đốt, nên khi thoát ra ngoài bô xe sẽ có mùi xăng rất nặng.

Kim phao xăng bị mòn: Kim phao xăng bị mòn do trong quá trình sử dụng, khi phao xăng luôn đóng mở liên tục để đưa xăng vào buồng đốt nhiên liệu tại bộ chế hòa khí. Do đó, rất có thể phần mặt côn của kim phao xăng bị va đập với đế của kim xăng, làm kim phao xăng bị mòn, không thể đóng kín được, làm cho xăng bị rò rỉ gây nên mùi xăng sống khó chịu.

Khi kim phao xăng được sử dụng lâu, thì nó cũng sẽ dần dần bị mòn đi, khiến cho việc đốt nhiên liệu sau một thời gian trở nên tăng lên. Xăng bị rò. Lưỡi gà trên phao xăng nằm ngang với phần xăng trong buồng chứa cũng sẽ là nguyên nhân tạo ra mùi xăng nặng ở trên xe ô tô.

Hình minh họa: Kim phung xăng bị nghẹt cũng dẫn đến việc có mùi xăng trên ô tô
Hình minh họa: Kim phung xăng bị nghẹt cũng dẫn đến việc có mùi xăng trên ô tô

Việc xác định chính xác nguyên nhân khiến xe ô tô có mùi xăng sống sẽ giúp bạn tìm được hướng xử lý và khắc phục. Thông thường không phải xe ô tô nào có mùi xăng sống cũng đều xuất phát từ một nguyên nhân giống nhau. Do đó, việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này là điều rất cần thiết mà mỗi người cần phải biết. Đặc biệt là những thợ kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần thấm nhuần những điều này.

2. Cách khắc phục hiện tượng xe ô tô có mùi xăng

Thay thế linh kiện trong hệ thống xăng

Với trường hợp như do nắp thùng xăng hay do ống dẫn xăng bị thủng, gây ra mùi xăng khó chịu. Thì bạn có thể khắc phục bằng cách thay thế các linh kiện đó mà không cần mang xe đến gara sửa chữa.

Mang xe đến gara để kiểm tra, xác định nguyên nhân xử lý

Tuy nhiên, nếu xe của bạn có mùi xăng mà không phải do các hiện tượng trên, thì tốt hơn hết bạn nên mang xe đến các gara để kiểm tra và khắc phục. Bởi tình trạng này khi để lâu, không chỉ mùi  xăng khiến bạn khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hao xăng, mà nó có thể dẫn đến việc cháy nổ xe nếu mùi xăng quá nồng. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra những bộ phận liên quan đến hệ thống xăng, động cơ:

  • Kiểm tra tia lửa bugi
  • Kiểm tra kim phun xăng
  • Kiểm tra cả tín hiệu đánh lửa
  • Kiểm tra các cảm biến xăng xe
  • Kiểm tra phần béc phun
  • Kiểm tra tiếp áp lực bơm xăng
  • Kiểm tra các giá trị từ bộ đo cảm biến

Nếu những bộ phận này có vấn đề, rò rỉ,… thì các kỹ thuật viên sẽ tiến hành tìm cách xử lý tiết kiệm nhất cho bạn. Trong trường hợp các bộ phận đã hư hỏng nặng, không thể sửa chữa và bắt buộc phải thay mới thì việc lắp đặt linh kiện mới khi xe ô tô có mùi xăng sống là giải pháp duy nhất.

Lưu ý, trên đây là một số bộ phận cơ bản cần kiểm tra có liên quan đến vấn đề xe ô tô có mùi xăng sống. Nếu những bộ phận này không có vấn đề, bắt buộc kỹ thuật viên bằng trình độ chuyên môn và kinh nghiệm riêng của mình kiểm tra và xử lý những hệ thống liên quan khác.

Do đó, nếu ô tô của bạn có mùi xăng sống và không biết nguyên nhân chính xác do đâu, hãy tìm đến những gara, salon sửa chữa xe ô tô uy tín. Tại đây những người thợ lành nghề và nhiệt tâm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Hình minh họa: Kiểm tra xe để tìm nguyên nhân có mùi xăng sống
Hình minh họa: Kiểm tra xe để tìm nguyên nhân có mùi xăng sống

Thường xuyên bảo dưỡng ô tô để xe luôn hoạt động tốt

Ngoài ra, bạn cũng nên mang xe đi đăng kiểm và bảo trì thường xuyên. Có như vậy, thì xe ô tô sẽ luôn hoạt động tốt, và không bị rời vào các tình trạng trên.

Với những chia sẽ về vấn đề xe ô tô có mùi xăng sống, hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức về vấn đề này. Vậy là quý khách đã biết đôi nét về cách xử lý xe ô tô có mùi xăng sống như thế nào rồi nhé. Từ đó có cách giải quyết  nhanh chóng, hạn chế các tác hại không thể lường về sau.