HƯỚNG DẪN THAY LỐP Ô TÔ KHI GẶP SỰ CỐ

Ô tô là phương tiện có diện tích và khối lượng lớn, vì vậy, khi gặp các sự cố về ô tô thì dường như người chủ phương tiện, tài xế sẽ khó lòng để giải quyết và nhất là trong điều kiện đường vắng, không gần trung tâm, salon sửa chữa ô tô, nhất là khi hư lốp xe. Nếu như các xe có trang bị cho mình một chiếc lốp dự phòng thì có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đắt đỏ khi thay lốp bằng cách gọi thợ sửa đến tận nơi gặp sự cố. Bài viết sau sẽ hướng dẫn thay lốp ô tô khi gặp sự cố, giúp bạn chủ động hơn trong tình huống tương tự.

Các bước cần thiết khi tiến hành thay lốp cho ô tô trong trường hợp gặp sự cố bằng cách sử dụng lốp dự phòng:

Bước 1: Khi xe có dấu hiệu hư lốp, tài xe bình tĩnh tiến hành phanh xe tại nơi thuận tiện, sát lề đường, nên tìm nơi thoáng, rộng, bề mặt bằng phẳng, thoáng tầm nhìn.

Phanh xe, chuyển về số 1

Bước  2: Tiến hành tắt máy xe, sau đó kéo phanh tay, trả về số 1 hoặc P (xe số tự động).

Bước 3: Không quên bật đèn báo hiệu sự cố để các phương tiện khác có thể nhìn thấy và tiến hành điều chỉnh tốc độ, hướng lái để tránh va chạm không mong muốn. Bạn cũng có thể mở capô để xe khác dễ nhận biết.

Bước 4: Chuẩn bị lốp xe thay thế, dụng cụ cần thiết để thay lốp xe, khóa cửa xe cẩn thận, đóng cốp xe lại để đề phòng trộm cắp nếu đang di chuyển một mình ở vùng vắng người.

Chuẩn bị lốp dự phòng và dụng cụ cần thiết

Bước 5: Nới lỏng ốc theo hướng các ốc đối diện nhau. Nên làm việc này trước khi kích lốp lên để tránh việc  ốc bị trượt theo bánh xe.  Sau đó kích lốp xe theo đúng hướng dẫn (thông thường được đính kèm trên kích). Kích nâng bánh xe lên cao khỏi mặt đất sau đó hạ xuống để bánh xe tỳ lên mặt đường nhưng phải đảm bảo bánh không chịu lực tải lớn và không thể lăn tự do.

Nới, tháo ốc theo hình ngôi sao

Bước 6: Tháo lốp hỏng ra, và di chuyển về bên trong hoặc đến gần cốp xe. Khi tháo bu lông, bạn nên vặn theo ngược chiều kim đồng hồ, điều chỉnh tầm kích để có thể tỳ bánh lên mặt đường và tháo bu lông ra dễ dàng hơn. Khi tháo bu lông, trước hết tháo 1 bu lông bất kỳ sau đó tháo con đối diện theo hình ngôi sao cho đến hết.

Tháo lốp hỏng ra khỏi xe

Bước 7: Nâng kích lên sao cho mặt lốp cần thay thế cao hơn mặt đường từ vài cm sao cho vừa khoảng trống để đặt lốp mới. Nhấc lốp xẹp ra ngoài. Gắn lốp mới vào. Sau khi đã đặt lốp mới đúng vị trí thì siết nhẹ cho đến khi nặng tay. Hạ kích từ từ, đảm bảo sao cho bu lông đã chặc (thường khi đó khi siết sẽ phát ra tiếng tạch tạch).

Đặt lốp mới và vặn chặt bu lông

Bước 8: Nâng kích, xoay bánh xe theo cách hướng khác nhau để kiểm tra, nếu xe êm và không có tiếng động lạ là đã thay xong. Tiến hành thu dọn dụng cụ, đưa lốp hư hỏng vào cốp xe. Sau khi di chuyển chậm một vài mét, nếu không có gì bất thường thì có thể chạy cho đến khi tìm được trạm bảo hành, trung tâm sửa chửa có uy tín.

Kiểm tra trước khi di chuyển xe

Vậy là với 8 bước trên bạn đã thay lốp xe khi gặp sự cố rồi đấy. Rất mong bài viết giúp ích và hỗ trợ các bác tài nhiều hơn trên từng nẻo đường di chuyển.

TIN MỚI