KỸ THUẬT THI CÔNG CÁCH ÂM, CHỐNG RUNG TRÊN Ô TÔ

Cách âm, chống rung là một trong những kỹ thuật quan trọng và thường được đầu tư kỹ lưỡng để giúp xe có thể phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều vật liệu cũng như kỹ thuật thi công, cách âm, chống rung trên ô tô khác nhau.Vì vậy bài viết sau sẽ giúp bạn có được những thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật thi công cách âm, chống rung trên ô tô.

1.Cách chọn vật liệu cách âm/ chống rung

Vật có bề mặt gồ ghề cho chất lượng cách âm tốt hơn

Đặc điểm nhận dạng vật liệu cách âm/ chống rung tốt không nằm ở màu sắc,độ thẩm mỹ mà nằm ở cấu tạo, thiết kế bề mặt của vật liệu. Theo đó, nếu bạn chọn loại vật liệu làm từ kim loại, nhẵn, bóng thì hiệu quả cách âm/ chống rung sẽ không được tốt và sẽ có hiện tượng ù tai trong quá trình di chuyển. Ngược lại, với các vật liệu có vẻ thô, nhám và gồ ghề thì khả năng cách âm của chúng rất tốt và hạn chế tối đa tình trạng ù tai khó chịu thường thấy.  Song song đó, độ dày của vật liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc cách âm và chống rung, độ dày phải ít nhất 3mm thì mới có thể chống rung tốt và cho khả năng cách âm mong đợi.

Một vài gợi ý cho vật liệu cách âm đó là các vật mềm mại như bông, xốp, cao su có thiết kế lồi lõm trên bề mặt. Bạn có thể chọn mút xốp có các hình dạng khác nhau như mút gai, mút trứng, mút tam giác sản xuất từ PE Foam, đây là một trong những vật liệu cách âm tốt và có khả năng chống rung có thể chấp nhận được.

2.Cách thi công cách âm/ chống rung

Sử dụng cao su bảo ôn cho trần và cửa xe giúp tiêu âm trong quá trình sử dụng

Để thực hiện việc thi công ghép/ dán vật liệu chống rung/ cách âm bạn hãy thực hiện các bước theo trình tự sau:

  • Đối với trần, cánh cửa xe: Dán vật liệu cách âm/ chống rung đã được chọn lựa lên cánh cửa và trần xe để chống rung, sau đó tiến hành dán cao su bảo ôn ở phía ngoài lớp cách âm để giúp tiêu âm và hạn chế ù tai.
  • Đối với cách âm và chống rung trên sàn xe: Tiến hành dán lớp vật liệu cách âm (do là sàn nên yêu cầu độ dày phải từ 3mm trở lên) để giúp xe chống rung bề mặt trong quá trình di chuyển. Phía trên xe đã được bố trí sẵn một lớp sàn nỉ thường thấy thì bạn không cần lắp thêm một lớp nào khác, vì có thể khó khăn trong quá trình gắn ghế ngồi lại.

Hy vọng với kiến thức cơ bản trên bạn có thể chọn cho mình vật liệu cũng như cách thi công phù hợp với nhu cầu cho ô tô của mình, trải nghiệm cảm giác hài lòng và an toàn nhất.

TIN MỚI