CÁCH PHÒNG CHỐNG Ô TÔ HỎNG DO BỊ NGẬP NƯỚC

Mùa mưa đang đến kèm theo đó là những cơn triều cường khiến cho thành phố chúng ta trong tình trạng báo động về ngập nước. Không chỉ đối với thành phố Hồ Chí Minh mà nhiều bác tài cũng phản ánh tình trạng ngập nước tại nhiều tuyến đường khác nhau. Việc ngập nước ảnh hưởng rất nhiều trong việc di chuyển, điều khiển phương tiện lưu thông, đặc biệt là ô tô. Bài viết sau sẽ mách nhỏ cách phòng chống ô tô hỏng do bị ngập nước trong mùa mưa năm nay.

1. Lý do xe không hoạt động/ hỏng do ngập nước

Ngập nước khiến xe hư hỏng và thậm chí bị block máy

Lý do chủ yếu gây cản trở hoạt động của xe đó là ống hút khí nạp của ô tô bị ngập nước, nước tràn vào trong. Lý do này khiến ống nạp khí bị nghẽn do nước đồng thời làm hỏng máy, có trường hợp ống nạp khí nạp nhiều nước khiến cho cong biên, trục trặc cơ và thậm chí là vỡ block máy. Trong điều kiện vận hành thông thường, các piston của máy sẽ ép khí nạp với tốc độ 1000 vòng/ phút giúp xe chuyển động, tuy nhiên khi nước hòa vào khí sẽ tạo ra phản lực, làm biến dạng piston, biên, trong trường hợp biên cong và vênh quá mực giới hạn sẽ bị gãy và thọc vào thành động cơ, block máy khiến cho máy hư hỏng và không thể di chuyển.

2. Thủ thuật lái xe trong tình trạng ngập nước

Phải thật sự cẩn thận và bình tĩnh nếu đi vào vùng ngập nước

Để có thể di chuyển an  toàn trong tình trạng ngập nước, các bác tài nên chú ý trong thủ thuật lái xe và điều khiển xe, cụ thể là:

  • Tiến hành tháo lọc gió động cơ khi đi qua vùng ngập nước. Lý do là để xe có thể lấy khí tự nhiên dễ dàng vì so với bộ phận đường dẫn khí thì đây là bộ phận cao hơn và có thể giúp khí vào bên trong ổn định. Sau khi đi qua vùng ngập thì bạn có thể lắp lọc gió động cơ lại như thông thường.
  • Khi nhận thấy mức an toàn ngập vượt quá 25 cm, bạn không nên cố di chuyển vào vùng ngập. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý sóng nước được tạo ra từ các xe đi cùng chiều và ngược chiều, các sóng nước có thể khiến mực nước dâng cao và khiến nước tràn vào ống dẫn khí nhiều hơn.
  • Tắt công tắt điều hòa, chuyển sang số 1 hoặc chế độ bán tự động, chạy ga với mức độ vừa phải.
  • Không nên đạp ga quá mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt. Tăng ga đột ngột cũng khiến máy dễ bị cong biển, block máy.
  • Nếu xe bị tắt trong vùng ngập, không nên khởi động lại xe mà phải tìm cách đưa xe đến vị trí cao hơn, gọi cứu hộ và đặc biệt hạn chế tự sửa lỗi nếu bạn không quá am hiểu kỹ thuật trên xe.

Khi đã tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục và một số mẹo nhỏ khi lái xe trong tình trạng ngập nước thì chắc hẳn các bác tài đã có cho mình những “chiếc lược” hiệu quả để đối phó với tình trạng mưa lũ. Rất mong mọi người có thể vận dụng và di chuyển an toàn, hiệu quả nhất.

TIN MỚI