CÁCH SỬ DỤNG PHANH Ô TÔ ĐÚNG CÁCH

Dù là với bất kỳ một phương tiện giao thông đường bộ nào thì phanh cũng là một bộ phận vô cùng quan trọng và cần được sử dụng chính xác nhất. Đối với ô tô cũng vậy, người điều khiển phải thật sự nắm rõ các thao tác với phanh cũng như cách sử dụng phanh ô tô đúng cách thì mới có thể điều khiển xe và có thể tránh gây tai nạn không mong muốn.

Phanh xe hiệu quả giúp việc lưu thông an toàn hơn

Trên thực tế, theo kinh nghiệm và cũng là kỹ thuật phanh hiệu quả, chúng ta sẽ có những lưu ý chính trong việc sử dụng phanh:

  • Sử dụng nhiều bước phanh thay vì phanh 1 bước: Nếu đạp mạnh phanh 1 lần có thể sẽ làm cho người ngồi bị dúi người về phía trước, vì vậy khi phanh từng bước sẽ khiến xe dừng lại êm, và không ảnh hưởng hành khách, đây là cách làm thường được sử dụng khi chạy đường thông thường và không có tình huống khẩn cấp xảy ra đột ngột.
  • Cách phanh xe: Tiến hành đạp phanh hơi mạnh ở lần 1 để xe giảm tốc độ và khi xe đã ổn định thì đạp phanh nhẹ dần, sau đó đệm phanh cho xe có thể dừng lại hoàn toàn hoặc có thể tiếp tục thực hiện quá trình di chuyển sau phanh.
  • Làm gì khi gặp tình huống khẩn cấp: Nếu bạn bất ngờ gặp tình huống khẩn cấp như có vật chắn ngang bất ngờ và bạn đạp mạnh phanh có thể sẽ làm xe bị bó cứng và xảy ra tình trạng xe trượt dài mà không chạy như thông thường và bạn sẽ khó kiểm soát xe, vì vậy, bạn nên thật sự bình tĩnh, kiểm soát tay lái, để xe chạy đúng hướng sau đó nhả phanh ngay lập tức và tiếp tục phanh khi xe đã hết trượt. Khi nhả phanh đúng lúc ở lần phanh đầu tiên bạn sẽ tránh được nhiều tính huống như phanh chết, bó cứng phanh và sẽ hạn chế nguy hiểm.

Địa hình di chuyển cũng ảnh hưởng đến việc điều khiển phanh xe

  • Khi di chuyển trên đường trơn, trợt: Khi gặp địa hình di chuyển trơn trợt, bạn nên phanh nhẹ đồng thời đạp phanh liên tục nhiều lần để bánh xe có thể bám vào mặt đường, tránh phanh mạnh vì tình huống này rất dễ bị trượt xe.
  • Khi qua địa hình đèo dốc: Một cấm kỵ đó là không được cắt côn khi qua đèo, việc làm này sẽ làm xe di chuyển với tốc độ nhanh dần, và khó có thể xử lý tình huống. Bên cạnh đó, nên đi xe ở số thấp, hỗ trợ phanh nhẹ để có thể kiểm soát tốt quá trình di chuyển của xe.
  • Khoảng cách khi lái xe: Theo công thức khoảng cách xe Vận tốc *3/10 (đơn vị mét) thì bạn nên ước lượng vận tốc đang sử dụng để có thể tính được khoảng cách khi lái xe. Việc ước lượng này giúp bạn có thể chủ động trong các tình huống khẩn cấp đồng thời bảo vệ sự an toàn tốt hơn trong việc di chuyển.

Với những lưu ý trên mong rằng các bác tài có thể có thểm một chút kinh nghiệm và có thể vững tay lái trên mọi nẻo đường ngược xuôi.

TIN MỚI