BÓNG ĐÈN XENON CÓ ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM GÌ?

Đèn chiếu sáng cường độ cao xenon đang được nhiều người trang bị trên nhiều dòng xe hiện nay, nhất là xe ô tô hoặc xe tay ga đời mới. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bóng đèn xenon không có dây tóc mà thay vào đó là hai điện cực được thiết kế nằm trong một ống thủy tinh thạch anh, bên trong chứa khí xenon và muối kim loại. Đèn có chất lượng chiếu sáng mạnh và có khả năng pha xa. Vậy bóng đèn xenon có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm của bóng đèn Xenon

Đèn Xenon có độ bền cao, khả năng chiếu sáng mạnh

Độ bền: Bóng đèn Xenon có độ bền bỉ cao, cao gấp 10 lần so với các loại bóng đèn Halogen thông thường. Do đèn không sử dụng dây tốc nên việc sử dụng không bị hạn chế, ít bị ảnh hưởng bởi các quá trình rung động trong khi sử dụng. Bóng đèn cũng có tuổi thọ khá lâu, đạt đến 3500 giờ sử dụng, giúp bạn tiết kiệm tiền nhiều hơn trong việc thay mới.

Khả năng phát sáng cao hơn: Đèn Xenon cho ánh sáng trắng xanh, hiệu suất phát sáng cao gấp 3 lần so với đèn thông thường, giúp người sử dụng có thể soi sáng ở vùng xa và rộng hơn, nhìn rõ ràng và có thể dễ dàng di chuyển trong bóng tối, mưa bão.

Đèn cho hiệu quả tiết kiệm tốt: Vì đèn không sử dụng dây tốc phát sáng nên chúng cũng sẽ không hao tốn nhiên liệu để làm sáng, và đèn cho hiệu quả tiết kiệm tiêu thụ năng lượng gấp 3 lần so với các bóng đèn thông thường, mà hiệu suất phát sáng cao và có cường độ ánh sáng gấp 2-3 lần.

Ánh sáng tự nhiên: Đèn cho ánh sáng màu xanh gần với ánh sáng tự nhiên nên bạn sẽ dễ dàng quan sát di chuyển trong điều kiện không có ánh sáng, cho hình ảnh rõ nét, sâu và đậm hơn, dễ nhìn hơn.

Nhược điểm của bóng đèn Xenon

Giá thành cao cũng là nhược điểm của đèn Xenon

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm nhưng bóng đèn Xenon cũng có một số nhược điểm như:

Gây khó khăn cho người di chuyển hướng ngược lại: Do đèn có khả năng phát sáng rất mạnh nên việc sử dụng đèn Xenon sẽ làm chói mắt các tài xế khác khi di chuyển ngược hướng, gây cản trở trong quá trình di chuyển, từ đó có thể dẫn đến tình trạng gây tai nạn không mong muốn. Đèn cũng không đáp ứng tiêu chuẩn phát sáng an toàn của quốc tế vì vậy, khi sử dụng đèn người dùng phải cẩn thận và nhất là trong các tình huống pha đèn trong khi có nhiều phương tiện di chuyển ngược chiều.

Chi phí đắt đỏ: Mặc dù có tuổi thọ cao nhưng đèn lại có chi phí mắc hơn rất nhiều so với loại đèn thông thường, kể cả chi phí lắp đặt và bảo dưỡng của đèn vì vậy đây cũng được xem là một nhược điểm của đèn Xenon.

Đèn pha Xenon có thể gây hại cho sức khỏe: Một số đèn khi chế biến sẽ có sử dụng một số chất hóa học  có thể gây hại cho sức khỏe như thủy ngân vì vậy nếu không cẩn thận khi tiếp xúc với các mảnh vỡ nếu đèn bị bể hay hư hỏng thì có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là ưu và nhược điểm của bóng đèn Xenon, hy vọng bạn có được lựa chọn chính xác cho mình.

TIN MỚI