VẬN TỐC CỦA XE TẢI

Với một vận tốc lớn khi chạy trên các tuyến đường, thì việc chạy quá tốc độ có thể dẫn đến việc mất kiểm soát cũng như gây tai nạn giao thông. Do đó, tùy vào mội loại xe mà nhà nước sẽ quy định vận tốc khi tham gia trên đường bộ. Vậy vận tốc của xe tải là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Căn cứ để tính vận tốc xe tải khi tham giao lưu thông trên đường

Khi tham gia trên đường, thì nhà làm luật sẽ dựa vào các yếu tố sau đây để tính vận tốc của xe tải.

– Đầu tiên là trọng tải của xe. Đối với xe tải khi có trọng tại lớn thì tốc độ để tham gia lưu thông trên đường bộ cũng sẽ phải giảm đi. Bởi với một trọng tải lớn, mà xe tham gia lưu thông với một vận tốc lớn sẽ làm cho nó dễ gây tai nạn và để lại nhiều hậu quả nghiệm trọng cho đời sống hiện nay.

Biển giao thông quy định tốc độ xe khi tham gia giao thông

– Không chỉ vậy, phụ thuộc vàotuyến đường mà xe tải lưu thông là tuyến đường nào. Nếu là đường cao tốc thì xe sẽ được chạy với một tốc độ lớn và nhanh hơn so với tốc độ khi đi vào các tuyến đường của thành phố, tuyến đường có nhiều phương tiện cùng tham gia giao thông.

2. Tốc độ xe chạy tối đa cho phép khi tham gia lưu thông

Hiện nay, nhà nước quy định tốc độ để xe tải tham gia lưu thông trên đường là như sau:

Xe tải chạy trong khu vực dân cư tốc độ 40km/h

Tốc độ tham giao lưu thông của xe tải trong khu vực đông dân

– Đối với xe ô tô, xe tải chở người đến 30 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng tải dưới 3500 kg thì tốc độ tham gia lưu thông là 50 km/h.

– Đối với xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi, xe tải có trọng tải từ 3500kg trở lên, ô tô sơ mi rơ moóc, ô tô kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, ô tô chuyên dùng, xe ô tô, xe gắn máy thì tốc độ tham gia lưu thông là 40 km/h .

Người lái xe tải bị tuýt còi do chạy quá tốc độ

Tốc độ khi tham gia lưu thông của xe tải ở ngoài khu vực đông dân

– Đối với ô tô chở người đến 30 chỗ ngồi ngoại trừ xe buýt và xe tải có trọng tải dưới 3500kg thì tốc độ cho phép khi lưu thông là 80 km/h trên giờ.

– Đối với xe tô chở người 30 chỗ ngồi (trừ xe buýt) và xe tải có trọng tải từ 3500kg trở lên thì tốc độ cho phép khi tham gia lưu thông là 70 km/h trên giờ.

– Đối với xe buýt, ô tô sơ mi rơ moóc, ô tô chuyên dùng, xe mô tô thì tốc độ khi tham gia lưu thông là 60 km/h trên giờ.

– Đối với xe tải kéo rơ moóc, ô tô kéo xe khác, xe gắn máy thì tốc độ cho phép khi tham gia lưu thông là 50 km/h trên giờ.

Như vậy, phụ thuộc vào tuyến đường và loại xe mà sẽ có tốc độ cho phép khi lưu thông phù hợp.

3. Quy định xử phạt về việc chạy vượt quá tốc độ

Đối với việc chạy xe tải vượt quá tốc độ mà nhà nước cho phép thì sẽ có mức phạt như sau:

Cảnh sát giao thông đang bắn tốc độ xe chạy trên đường

– Đối với xe tải chạy xe vượt quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến 10 km/h thì mức phạt sẽ giao động từ 600.000 đến 800.000 đồng.

– Nếu người điều khiển xe tải chạy vượt quá tốc độ cho phép từ 10 km/h đến 20 km/h thì mức phạt sẽ từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

– Trường hợp, nếu xe tải chạy vượt quá tốc độ cho phép từ trên 35 km/h sẽ bị phạt từ 8 triệu đến 10 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là 60 ngày từ ngày bị xử phạt.

– Ngoài ra, nếu trong trường hợp người điều khiển xe tải có hành vi chạy xe vượt quá tốc độ và chống đối người thi hành công vụ kiểm tra nồng độ cồn thì sẽ phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu đồng.

Như vậy, với bài viết trên cũng đã cung cấp đủ chong người sử dụng xe tải có thể biết được tốc độ khi tham gia giao thông là bao nhiêu, và có cách để lái xe đúng theo quy định của nhà nước. Tránh được việc tai nạn do mất kiểm soát cũng như các hệ lụy khác khi chạy xe vượt quá tốc độ.

TIN MỚI