VỊ TRÍ HỘP ĐEN CỦA XE TẢI

Theo quy đinh của nhà nước, thì tất cả các xe tải, xe ô tô khi tham gia lưu thông trên đường điều phải có hộp đen. Vậy hộp đen là gì và vị trí hộp đen của xe tải ở đâu. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Vài nét về hộp đen xe tải

Khái niệm về hộp đen

Hộp đen chính là một thiết bị dùng để lưu trữ thông tin, và nó được gắn trên phương tiện giao thông và có nhiều điểm phù hợp với từng loại phương tiện khác nhau. Do đó hiện nay có hai loại hộp đen phổ biến là hộp đen cho máy bay và hộp đen cho xe cơ giới.

Hộp đen được gắn ở bên trong xe tải, xe ô tô

Đối với hộp đen cho xe ô tô thì nó còn có tên gọi là hộp đen GPS, đây là một thiết bị định vị ô tô với thiết kế được làm bằng kim loại có khả năng chống va đập và chống sốc rất cao. Đông thời nó có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau hay những nơi có môi trường khắc nghiệt. Nó giúp người dùng dễ dàng quản lý cũng như giám sát được phương tiện của mình thông qua máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet.

Vị trí của hộp đen trên xe tải.

Hiện nay, hộp đen thường được gắn ở bên trong xe tải, và thường là ở vị trí thích hợp để dễ dàng kết nối được với máy chủ chuyên dụng. Khi nó kết nối với hệ thống máy chủ, và kết nối sâu vào bên trong bộ phận điều khiển của xe tải. Sau đó nó sẽ quản lý trực tuyến qua hệ thống SMS/GPRS/GPS. Với các thông số về vị trí của xe, hay về tốc độ, quản đường mà xe di chuyển, các điểm dừng, việc đóng mở cửa điều sẽ được cập nhập về trung tâm và được hiển thị trên màn hình khi tiến hành việc kiểm tra hộp đen.

Cơ chế hoạt động của hộp đen xe tải

2. Xe tải nào bắt buộc phải có hộp đen

– Hiện nay, theo quy định của nhà nước thì các xe ô tô, hay nhất là xe tải thuộc các doanh nghiệp vận tải khi đăng kiểm xe phải có trang bị hộp đen GPS. Đối với các xe tải hay xe ô tô không có hộp đen GPS thì sẽ không được tham gia lưu thông trên đường.

– Như vậy, với tất cả các loại xe vận tải hành khách trên các tuyến cố định có cự ly từ 500 km trở lên phải có trang bị hộp đen.

– Không chỉ vậy, đối với các loại xe kinh doanh vận chuyển khách du kịch cũng phải được trang bị hộp đen. Các loại xe ô tô kinh doanh vân tải hàng hóa cũng điều phải có hộp đen gắn bến trong xe.

– Tuy nhiên, các nhà sản xất xe ô tô hay xe tải hiện nay điều không tích hợp sẵn hộp đen trong xe. Chính vì vậy, người sử dụng phương tiện xe ô tô, xe tải phải tự mình mua và lắp đặt hộp đen để sử dụng cho phương tiện cơ giới. Với nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú hiện nay, thì bạn cugnx sẽ tìm được một nhãn hiệu hộp đem phù hợp với nhu cầu sử dụng xe và các mục đích khác.

Hộp đen dùng làm thiết bị kiểm tra khi tham gia lưu thông

3. Các dạng hộp đen trên xe cơ giới

– Có hai loại hộp đen trên xe cơ giới là hộp đen hợp chuẩn và hộp đen không hợp chuẩn. Trong đó, hộp đen hợp chuẩn phải là các loại hộp đen bắt buộc phải có trên xe như đã nên ở trên.

Hộp đen ASIA dùng cho xe cơ giới

–  Riêng đối với hộp đen không hợp chuẩn thì nó là dạng hộp đen thông thường, và nhà nước không quy định người sử dụng xe ô tô, xe tải phải có hộp đen này trên xe. Do đó nó sẽ không theo chuẩn của bộ giao thông vận tải mà chỉ đơn giản là một thiết bị ghi nhận lại toàn bộ quá trình, thông tin dừng nghỉ, và giám sát theo giỏi vận tốc của xe khi tham giao giao thông. Vì vậy, đa phần người ta sử dụng hợp đen không hợp chuẩn này để theo dõi và quản lý xe, cũng như chống được việc mất trộm xe.

Với những thông tin trên, hi vọng người dùng sẽ có thể hiểu rõ về hộp đen trên xe cơ giới và tìm mua được một chiếc hộp đen phù hợp với nhu cầu sử dụng xe tải của bạn.

TIN MỚI