PHÍ ĐƯỜNG BỘ CỦA XE TẢI

Việc các phương tiện lưu thông trên đường, sẽ làm cho đường xá dễ bị hư hỏng. Nhất là các phương tiện có khối lượng lớn như xe tải. Vậy, với việc lưu thông của xe tải thì phí đường bộ của xe tải là bao nhiêu. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm về phí đường bộ

Phí đường bộ là một khoản tiền mà người sử dụng các phương tiên giao thông phải đóng cho nhà nước, nó sẽ bảo gồm tiền thu phí sử dụng đường bộ và tiền để bảo trì đường bộ. Do đó, số tiền thu được sẽ được trích một phần dùng cho việc xây thêm đường xá và để sửa chữa lại các hư hỏng trên các tuyến đường hiện nay.

2. Phí đường bộ của xe tải

Hiện nay, mức thu phí đường bộ xe tải sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại xe tải đang lưu thông trên đường là xe gì để có mức thu phí phù hợp như sau:

– Đối với các loại xe tải là xe chở người dưới 10 chỗ, xe có rơ moóc và ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ dưới 4 tấn thì mức thu phí hiện nay là 180.000 đồng trên một tháng.

Thu phí đường bộ để tu sửa lại đường xá

– Đối với xe tải xe chở người từ 10 đến 24 chỗ; xe có rơ moóc và xe ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 4 tấn đến dưới 8,5 tấn; xe đầu kéo có trọng lượng bản thân dưới 8,5 tấn thì mức phí đường bộ là 270.000 đồng trên một tháng.

– Đối với xe tải, xe chở người từ 25-40 chỗ; xe có rơ moóc và ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 8,5 tấn đến dưới 13 tấn; xe đầu kéo có trọng lượng bản thân từ 8,5 tấn trở lên thì phí đường bộ sẽ là 396.000 đồng trên một tháng.

– Đối với xe tải, Xe chở người từ 40 chỗ trở lên; xe có rơ moóc và ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 13 tấn đến dưới 19 tấn thì sẽ có mức phí đường bộ là 590.000 đônhg trên mỗi tháng.

Tuy vào loại xe sẽ có mức phí khác nhau

– Đối với xe tải, xe có rơ moóc và xe ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 19 tấn đến dưới 27 tấn thì mức phí đường bộ là 720.000 đồng trên một tháng.

– Đối với xe tải , xe có rơ moóc và xe ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 27 tấn trở lên thì mức thu phí là 1.440.000 đồng trên một tháng

– Đối với xe tải, xe có sơ mi rơ moóc có trọng lượng toàn bộ từ 27 tấn trở lên thì mức phí đường bộ sẽ là 1.044.000 đồng trên một tháng.

Như vậy, đối với mỗi loại xe sẽ phụ thuộc vào khối lượng cũng như phụ thuộc vào đầu phương tiện mà nó có một mức thu phí phù hợp.

Thu phí đường bộ là tiền thuế sử dụng đường bộ

3. Các đối tượng được miễn giảm phí đường bộ đối với xe tải

– Ngoài các đối tượng trên khi lưu thông trên đường phải đóng phí đường bộ thì các đối tượng sau đây sẽ được miễn phí đường bộ.

– Đối với xe tải là xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe dùng trong việc tang lễ sẽ được miễn tiền thu phí đường bộ. Không chỉ vậy, các loại xe dùng trong quốc phòng, xe của cảnh sát, xe công vụ thì sẽ được miễn giảm thuế trên.

Như vậy, thông qua bài viết trên hi vong các bạn đã hiểu thêm về việc thu phí đường bộ đối với xe tải. Và sẽ có thể biết được các mức phí thu của mỗi loại xe nhằm tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

TIN MỚI