CHIỀU RỘNG CỦA XE TẢI

Xe tải lưu thông trên đường là việc diễn ra thường xuyên. Với một kích thước lớn, thì chiều rộng của xe tải cũng sẽ khá lớn. Song để có thể đảm bảo được chiều rộng xe tải đủ lớn để vận chuyển hàng hóa hay để chở hành khách, thì nó cũng phải an toàn cho người sử dụng.

1. Chiều rộng của xe tải là gì

Khái niệm về chiều rộng xe tải

– Theo như thông tư của bộ giao thông vận tải, thì chiều rộng của xe tải chính là chiều rộng để xếp hàng hóa trên xe cơ giới lưu thông trên đường bộ. Chiều rộng này phải theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế đã được cải tạo do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Như vậy, chiều rộng của xe tải chính là chiều rộng của thùng xe mà nhà sản xuất đã thiết kế xe. Hoặc là chiều rộng mà cơ quan nhà nước đã quy định

Chiều rộng của xe tải phải nằm ở mức quy định của nhà nước

Cách tính chiều rộng của xe tải

– Để tính chiều rộng của xe tải, ta phải đo chiều rộng của thùng chứa hàng. Có nghĩa là chiều rộng để người dùng xếp hàng lên xe tải có phù hợp theo quy định của luật.

– Ngoài ra,kính chiếu hậu của xe khi gắn ở đầu xe tải cũng được dùng để tính chiều rộng của xe tải. Do đó nếu kính chiếu hậu được gắng ở hai bên đầu xe, khiến cho chiều rộng của xe vượt mức quy định luật thì cũng buộc người sử dụng xe tải phải tiến hành khắc phục tình trạng trên.

Cơ quan nhà nước đang đo chiều dài và chiều rộng xe tải

2. Người sử dụng xe tải có cần quan tâm đến chiều rộng của xe tải

– Đối với người sử dụng xe tải, chiều rộng của xe tải phải phù hợp với quy định của nhà làm luật do đó khi mua xe tải để sử dụng thì họ sẽ tìm các loại xe có thùng xe trong mức cho phép của nhà nhước. Chính vì vậy, một nhà sản xuất xe tải, thường phải xem xét các yếu tố liên quan đến xe tải. Trong đó có các luật định về chiều rộng và chiều dài của xe. Do đó, đối với các xe tải  dù được sản xuất trong nước hay là xe tải được nhập khẩu về Việt Nam thì điều có chiều rộng của thùng xe phù hợp với các quy định của luật ban hành. Chính vì vậy, người dùng vẫn có thể yên tâm mua xe mà không lo phải cần cải tiến lại.

Thùng xe có chiều rộng vượt quá quy định theo luật

– Tuy nhiên, đối với các loại xe sau một thời gian sử dụng, mà luật liên quan đến thùng xe đã thay đổi, thì buộc người sử dụng xe tải trên phải tiến hành cắt thùng xe, hoặc cải tiến lại sao cho việc chở hàng trên xe tải phải phù hợp và đúng theo luật định.

– Như vậy, tùy theo luật quy định, mà cả nhà sản xuất xe tải, cũng như người sử dụng xe tải điều phải tuân theo các quy định liên quan đến việc quy định về chiều rộng xe tải.

3. Việc xử lý đối với xe tải có chiều rộng vượt với giới hạn cho phép

– Đối với xe tải có chiều rộng chở hàng vượt quá mức quy định của nhà nước thì không chỉ bị phạt hành chính và tịch thu bằng lái trong một thời gian. Mà người sử dụng xe tải trên còng buộc phải gỡ bỏ các khói lượng hàng hóa khiến cho chiều rộng của xe bị thay đổi.

– Đối với xe có chiều rộng mà người sử dụng phương tiện cố tình nới rộng thêm, nhằm tăng diện tích để chứa hàng thì cơ quan nhà ước buộc họ phải sửa chữa và đưa thùng xe về trạng thái bạn đầu trước khi họ sửa chữa.

Như vậy, với bài viết trên hi vọng người sử dụng xe tải để hoạt động kinh doanh cần phải lưu ý, nhằm hiểu rõ về khái niệm chiều rộng của xe tải, cũng như có thêm kiến thức về vấn đề này để không phải gặp bất kỳ sự cố nào khi tham gia trên các tuyến đường giao thông hiện nay.

TIN MỚI