QUY ĐỊNH SỐ NGƯỜI TRÊN XE TẢI

Để có thể hạn chế tình trạng quá tải, cũng như an toàn của người sử dụng phương tiện. Thì nhà nước thường quy định số người trên xe khi tham gia lưu thông giao thông, vệ trên xe tải thì sao. Quy định số người trên xe tải như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Quy định số người trên xe tải

Quy định về số người chở trên xe tải chở hàng

– Hiện nay, theo quy định hiện hành thì số người trên xe tải là 3 người, với khối lượng tối đa là 195 kg. Ngòa ra việc chở người trên thùng xe tải là không được phép. Tuy nhiên, theo điều 21 luật giao thông đường bộ, thì xe tải chở hàng chỉ được chở thêm người trên thùng xe trong các trường hợp như sau:

Chở người trên xe chở hàng

– Chở người đi phòng chống thiên tai, hoặc các công việc gấp, chở cán bộ, chiến sĩ đi làm nhiệm vụ, hoặc chở người gặp tai nạn giao thông.

– Được phép chở người khi người đó đi tu sửa đường, người tập lái xe, hoặc chỡ người đi diễu hành theo đoàn. Hoặc chở người giải tỏa khỏi khu vực nguy hiểm, hay các trường hợp khẩn cấp khác.

– Như vậy, ngoài việc chỉ được chở ba người trên ghế lái xe, thì đối với xe tải chở hàng, việc chở người trên thùng xe, mà không thuộc các điều trên là đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Quy định về số người trên xe tải chở khách

– Đối với các loại xe tải là xe chở hành khách, xe dùng để chở người thì việc quy định về số người chở trên xe sẽ căn cứ theo số ghế trên xe. . Đồng thời chở quá 2 người trở lên trong xe 9 chỗ và chở quá từ 3 người trở lên trên 10 đến 15 chỗ, và chở quá 4 người trở lên trên xe từ 16 đến 30 chỗ, chở quá 5 người trên xe 30 chỗ thì sẽ bị phạt.

– Như vậy, nếu trên xe 30 chỗ thì người lái xe chở khách sẽ có thể chở thêm 4 người khách nữa mà không bị phạt. Việc chở thêm từ người thứ 5 trở đi, thì sẽ bị phạt theo số đầu người.

Chở quá số người quy định trên xe chở khách

Cách tính số người chở vượt quá quy định trên các xe ô tô khác.

Số người chở vượt quá quy định bị xử phạt được ký hiệu là X.

Như vậy để tính số người chở vượt quá quy định sẽ bằng tổng số người trên xe khi kiểm soát trừ đi số chỗ ngồi ghi trong giấy đăng ký xe và trừ đi số người được phép chở vượt quá quy định mà không bị sử phạt. Sẽ ra được số người chở quá quy định bị xử phạt.

2. Mức phạt khi chở quá số người trên xe tải.

Theo quy định tại nghị định 171/2013 của chính phủ thì việc xử phạt về việc chở quá tải trên xe như sau:

– Đối với xe tải chở hàng, thì hiện nay mức phạt chở người trên thùng xe sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến một triệu. Cùng với việc tước giấy phép lái xe trong vòng 2 tháng.

– Riêng đối với xe tải chở khách, hay xe ô tô nhỏ thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng trên một người quá quy định chở của phương tiện đối với xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người, trừ xe buýt.

Như vậy, qua bài viết trên, các bạn có thể biết được quy định về số người được chở trên xe tải chở hàng cũng như trên xe tải chở khách. Nhờ vậy, sẽ giúp bạn tuân thủ đúng theo luật an toàn giao thông hiện nay, và có thể lưu thông một cách an toàn trên đường.

TIN MỚI