TRỌNG LƯỢNG CỦA XE TẢI

Trọng lượng của xe tải là một yếu tố để xác định xe tải có được lưu thông trên các tuyến đường giao thông hay không. Vậy trọng lượng của xe tải là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này.

1. Khái niệm và ý nghĩa của trọng lượng xe tải

Khái niệm về trọng lượng của xe tải.

– Trọng lượng của xe tải chính là khối lượng của xe tải cùng với hàng hóa và người ngồi trên xe tải. Trong đó, người ngồi trên xe tải sẽ được nhà nước quy định là 195 kg. Để co thể dễ dàng tính trọng lượng của xe. Như vậy cách tính trọng lượng của xe tải sẽ như sau:

Tổng trọng lượng = tự trọng + tải trọng + người ngồi trên xe ( 195kg)

– Trong đó, tự trọng chính là khối lượng của xe tải khi mà xe tải không chở hàng hóa và người.

– Tải trọng, chính là số hàng hóa mà trên xe cần chở sao cho khối lượng đó chính là sức kéo cho phép của xe có thể chở được.

Ý nghĩa của trọng lượng xe tải.

– Đây chính là một trong những thông số để giúp cơ quan nhà nước dễ dàng biết được xe có chở hàng hóa quá tải hay không. Từ đó sẽ có mức sử lý hợp lý.

Xe tải bị típ còi vì quá trọng lượng

– Không chỉ vậy, với thông số về trọng lượng của xe, người ta có thể tính được khả năng tải trọng của cầu ở mức bao nhiêu, và tính toán trong việc xây dựng đường xá để phù hợp với nhu cầu sử dụng xe tải hiện nay, và trong luật định.

2. Nguyên tắc kiểm tra trọng lượng xe và trọng lượng được phép lưu thông trên đường

Nguyên tắc kiểm tra trọng lượng xe.

– Thiết bị dùng để kiểm ta trọng lượng xe phải được kiểm tra, kiểm định và cấp chứng chỉ kiểm định còn hiệu lực

– Khi không có đủ điều kiện kiểm ta tổng trọng lượng xe thì mới được phép áp dụng hình thức tải trọng trục xe. Đồng thời tổng trọng lượng xe sẽ được xác định bằng tổng trọng lượng các trục xe

Tổng trọng lượng xe được phép tham giao giao thông

Đối với các dạng xe tải thân liền

– Với tổng số trục bằng 2 thì tổng trọng lượng xe được luu thông là dưới 16 tấn.

– Với xe tải có tổng số trục bằng 3 thì tổng trọng lượng xe được luu thông là 24 tấn.

– Với tổng số trục bằng 4 thì tổng trọng lượng xe được phép luu thông là 30 tấn, với các trục lớn hơn 4 thì tổng trọng lượng xe được lưu thông chỉ ở mức dưới 34 tấn

Dựa vào trục xe để tính trọng lượng của xe

– Đối với xe tải có đầu kép với rơ-mooc hoặc sơ mi rơ móoc

– Với xe tải có tổng số trục bằng 3 thì tổng trọng lượng xe được luu thông là 26 tấn.

– Với tổng số trục bằng 4 thì tổng trọng lượng xe được phép luu thông là 34 tấn, với các trục lớn hơn 4 thì tổng trọng lượng xe được lưu thông chỉ ở mức dưới 48 tấn.

Như vậy, với những thông tin trên. Hi vọng bạn đã nắm rõ được các quy định vè trọng lượng xe tải trong quá trình giao thông đường bộ. Đồng thời nắm được khái niệm trên. Có như vậy, bạn có thể hiểu hơn về các vấn đề liên quan đến xe tải, và có được một lựa chọn thích hợp liên quan đến việc mua xe tải. Chúc các bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt.

TIN MỚI