TẢI TRỌNG CỦA XE LÀ GÌ

Khi tiến hành mua xe tải để sử dụng, bạn sẽ bắt gặp các thuật ngữ như tự trọng, tải trọng hay sức tải của xe. Vậy tải trọng của xe là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm của tải trọng xe tải

– Tải trọng của xe tải chính là sức chở cho phéo của xe. Với mỗi loại xe khác nhau, thì nhà nước sẽ quy định sức chở của xe khác nhau. Với sức chở lớn hơn mức quy định, thì xe tải đó đã chở quá tải hàng hóa và sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Tiến hành cân tải trọng của xe tải

Để tính được sức chở ( tải trọng) của xe ta sẽ tính dựa vào tổng trọng lượng của xe.

Tải trọng = tổng trọng tải – tự trọng xe – 3 người ngồi trên xe

–  Trong đó tổng tải trọng chính là khối lượng của xe bao gồm cả hàng hóa và người ngồi trên xe. Ở đây theo quy định của nhà nước thì số kilogram cho số người ngồi trên xe sẽ bằng 195 kg.

– Tự trọng xe, chính là khối lượng của chiếc xe khi không có hàng hóa và người ngồi trên xe.

2. Ý nghĩa của tải trọng

– Như đã nói ở trên, tải trọng chính là sức tải mà nhà nước quy định cho một chiếc xe. Vì vậy, đây chính là thông số để xác định một chiếc xe có chở quá số lượng hàng hóa cho phép của nhà nước hay không. Từ đó sẽ có các biện pháp xử lý khác nhau.

Xe tải chở hàng quá mức cho phép

– Không chỉ vậy, tải trọng ban đầu của xe, khi xe chưa được cơi mở thùng xe, sẽ là thông số để người mua xe quyết định có mua xe hay không.

– Ngoài ra, dựa vào tải trọng mà bạn có thể biết được tình trạng của chiếc xe đang lưu thông trên đường, với tải trọng quá lớn vượt mức cho phép, thì nó có khả năng gây ra tai nạn giao thông hơn so với các chiếc xe có tải trọng trọng mức quy định.

3. Mức phạt xe tải có sức tải ( tải trọng) vượt mức quy định

Theo quy định theo nghị định số 171/2013 về việc xử lý vi phạm khi xe tải chở quá tải như sau:

Xe quá tải dễ gây tai nạn trên đường

– Đối với xe tải chở hàng hóa mà tải trọng của xe vượt quá mức cho phép của cầu đường 10% đến 20% thì mức phạt sẽ là 2 đến 3 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe 1 tháng.

– Đối với xe chở hàng hóa mà tải trọng vượt mức cho phép của cầu từ 20 % đến 50% thì mức phạt sẽ từ 3 đến 5 triệu đông và bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

– Đối với xe tải chở hàng hóa mà tải trọng vượt trên 50% cho phép của cầu đường thì sẽ chịu mức phạt từ 5 đến 7 triệu và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

– Không chỉ vậy, đối với xe chở quá tải thì cơ quan nhà nước sẽ buộc bạn gỡ bỏ hàng hóa, phần quá tải và phải bồi thường thiệt hại đường xá nêu do xe tải chở quá tải gây ra.

Như vậy, với bài viết trên, đã giúp bạn phần nào hiểu rõ về thuật ngữ tải trọng của xe. Và có thể cân nhắc khi mua xe tải để sử dụng. Đồng thời hạn chế việc chở xe quá tải để tránh việc bị tước bằng lái khi tham gia giao thông.

TIN MỚI