han-su-dung-cua-xe-tai-thumb

Xe tải là một phương tiện chuyên chở mà nhiều thương nhân hay doanh nghiệp sử dụng để chở hàng hóa. Vậy với một chi phí lớn để mua xe, thì hạn sử dụng của xe tải là bao nhiêu. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Niên hạn sử dụng của xe tải và một số điều cần biết

Nhiều người hiện nay trong quá trình sử dụng xe tải thường gặp các vấn đề liên quan đến niên hạn sử dụng. Điều này gây tốn kém về mặt chi phí cũng như thời gian, công sức.

Người sử dụng xe tải và xe ô tô tham gia phương tiện giao thông hiện nay cần chú trọng đến niên hạn sử dụng. Việc nắm rõ những điều cần biết về niên hạn sử dụng của xe tải dưới đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn cụ thể, khách quan và bổ sung kiến thức cần thiết cho việc sử dụng xe của mình.

Xem ngay dịch vụ mua bán xe tải cũ 500kg uy tín hiện nay.

Niên hạn sử dụng của xe tải là gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì niên hạn sử dụng của xe tải chính là thời gian cho phép sử dụng chiếc xe bạn mua.Xe tải hay còn được gọi là xe ô tô tô tải, có thể chờ hàng và chở người.

Người tham gia giao thông nếu sử dụng những loại xe hết niên hạn sẽ bị phạt hành chính, tịch thu phương tiện và tước giấy phép lái xe trong thời hạn từ 1 – 3 tháng. Do đó, bất cứ ai trong chúng ta nếu sử dụng xe tải nói riêng và các loại xe khác nói chung cần đặc biệt chú ý đến niên hạn sử dụng xe để tự bảo vệ mình.

Quy định niên hạn sử dụng của xe tải

– Theo nghị định số 95/2009 của chính phủ thì niên hạn sử dụng xe tải sẽ theo khoản 1 điều 4 là 25 năm đối với xe ô tô chở hàng. Niên hạn sử dụng này sẽ được tính bắt đầu từ năm xe được sản xuất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì niên hạn xe ô tô sẽ được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Hình minh họa: Xe tải chở hàng
Hình minh họa: Xe tải chở hàng

– Như vậy, trong trường hợp bạn mua xe tải về sử dụng, mà xe đó là xe từ xưởng xuất bán, thì thời hạn sử dụng xe sẽ là 25 năm. Tuy nhiên, đối với xe tải mau đã qua sử dụng, thì niên hạn sử dụng xe sẽ là thời gian sử dụng còn lại tính từ thời điểm xe tải được được đăng ký lần đầu.

Cách xác định niên hạn của xe tải

Niên hạn sử dụng của xe ô tô tải sẽ được quy định tại điều 4 của nghị định 95/2009 và được tính theo năm, tính từ năm sản xuất của ô tô và xác định căn cứ theo thứ tự như sau:

– Xác định căn cứ niên hạn sử dụng theo số nhận dạng của xe đây chính là số VIN

Hình minh họa: Xe tải Hyundai với năm sản xuất trên vỏ xe
Hình minh họa: Xe tải Hyundai với năm sản xuất trên vỏ xe

– Xác định thông qua việc nhận dạng theo số khung của xe, các tài liệu liên quan như Catalog, sổ thay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của nhà sản xuất.

– Hoặc sẽ xem thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất đã được đóng sẵn trên xe ô tô

– Không chỉ vậy, căn cứ xác định nên hạn còn được dựa trên các hồ sơ lưu trữ như phiếm kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe, biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, hồ sơ gốc do công an quản lý, chứng từ nhập khẩu đối với xe nhập khẩu.

Ý nghĩa của niên hạn sử dụng xe tải

– Với việc quy định niên hạn sử dụng xe tải, thì sẽ đảm bảo cho việc sử dụng xe được an toàn và chất lượng. Tránh được việc người sử dụng xe tải dùng xe quá niên hạn trên đường, gây nguy hiểm đối với những người đang lưu thông trên đường.

Hình minh họa: Xe hết niên hạn sử dụng vẫn lưu thông trên đường
Hình minh họa: Xe hết niên hạn sử dụng vẫn lưu thông trên đường

– Không chỉ vậy, việc quy định niên hạn này, cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết niên hạn của xe, và dễ dàng thỏa thuận được một mức giá hợp lý khi bạn tiến hành việc mua xe tải đã qua sử dụng.

Như vậy, với việc quy định về niên hạn sử dụng xe tải trên, thì bạn cần lưu ý đến việc sử dụng xe tải của mình, và làm đúng theo quy định của luật định.

Sử dụng xe tải hết niên hạn có bị phạt không?

Theo Điểm b – Khoản 5, Điểm d – Khoản 6, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi vi phạm điều kiện của phương tiện tham gia giao thông như sau:

Phạt tiền từ 4.000.000 vnđ đến 6.000.000 vnđ đối với người điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với những loại xe có quy định pháp luật về niên hạn sử dụng).

Bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại Điểm b, c Khoảng 5 Điều này.

Như vậy, xe tải hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính từ 4 – 6 triệu đồng. Cùng với đó, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng, tịch thu phương tiện. Chính vì vậy, khi mua xe tải cũ cũng như quá trình sử dụng xe chủ sở hữu cần chú ý đến vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm dịch vụ bán xe tải cũ 2.5 tấn giá rẻ của chúng tôi.

Làm gì khi xe tải hết niên hạn sử dụng?

Hiện nay tình trạng sử dụng xe tải hết niên hạn vẫn còn diễn ra rất phổ biến. Đặc biệt ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện kinh tế còn khó khăn và kiểm soát quy định niên hạn sử dụng xe còn lỏng lẻo. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông.

Để giảm thiểu tình trạng này, các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã thực hiện nhiều kế hoạch thu hồi xe tải hết niên hạn sử dụng và có hướng xử lý phù hợp.

Với tư cách là người tham gia giao thông đúng yêu cầu pháp luật, các chủ phương tiện xe tải nói riêng và các loại xe khác nói chung cần có hướng đi đúng đắn. Bên cạnh đó, khuyến cáo các cá nhân, tổ chức, Doanh nghiệp không nên thực hiện hành vi mua bán, trao đổi các loại xe hết niên hạn sử dụng.

Theo Bình An