HẠN SỬ DỤNG CỦA XE TẢI

Xe tải là một phương tiện chuyên chở mà nhiều thương nhân hay doanh nghiệp sử dụng để chở hàng hóa. Vậy với một chi phí lớn để mua xe, thì hạn sử dụng của xe tải là bao nhiêu. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Niên hạn sử dụng của xe tải

– Theo nghị định số 95/2009 của chính phủ thì niên hạn sử dụng xe tải sẽ theo khoản 1 điều 4 là 25 năm đối với xe ô tô chở hàng. Niên hạn sử dụng này sẽ được tính bắt đầu từ năm xe được sản xuất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì niên hạn xe ô tô sẽ được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Xe tải chở hàng

– Như vậy, trong trường hợp bạn mua xe tải về sử dụng, mà xe đó là xe từ xưởng xuất bán, thì thời hạn sử dụng xe sẽ là 25 năm. Tuy nhiên, đối với xe tải mau đã qua sử dụng, thì niên hạn sử dụng xe sẽ là thời gian sử dụng còn lại tính từ thời điểm xe tải được được đăng ký lần đầu.

2. Các xác định niên hạn của xe tải

Niên hạn sử dụng của xe ô tô tải sẽ được quy định tại điều 4 của nghị định 95/2009 và được tính theo năm, tính từ năm sản xuất của ô tô và xác định căn cứ theo thứ tự như sau:

– Xác định căn cứ niên hạn sử dụng theo số nhận dạng của xe đây chính là số VIN

Xe tải Hyundai với năm sản xuất trên vỏ xe

– Xác định thông qua việc nhận dạng theo số khung của xe, các tài liệu liên quan như Catalog, sổ thay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc các thông tin của nhà sản xuất.

– Hoặc sẽ xem thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất đã được đóng sẵn trên xe ô tô

– Không chỉ vậy, căn cứ xác định nên hạn còn được dựa trên các hồ sơ lưu trữ như phiếm kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe, biên bản kiểm tra hoặc nghiệm thu, hồ sơ gốc do công an quản lý, chứng từ nhập khẩu đối với xe nhập khẩu.

3. Ý nghĩa của niên hạn sử dụng xe tải

– Với việc quy định niên hạn sử dụng xe tải, thì sẽ đảm bảo cho việc sử dụng xe được an toàn và chất lượng. Tránh được việc người sử dụng xe tải dùng xe quá niên hạn trên đường, gây nguy hiểm đối với những người đang lưu thông trên đường.

Xe hết niên hạn sử dụng vẫn lưu thông trên đường

– Không chỉ vậy, việc quy định niên hạn này, cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết niên hạn của xe, và dễ dàng thỏa thuận được một mức giá hợp lý khi bạn tiến hành việc mua xe tải đã qua sử dụng.

Như vậy, với việc quy định về niên hạn sử dụng xe tải trên, thì bạn cần lưu ý đến việc sử dụng xe tải của mình, và làm đúng theo quy định của luật định.

TIN MỚI