XE CHỞ QUÁ TẢI 40% PHẠT BAO NHIÊU?

Vận chuyển hàng hóa bằng xe tải đã không còn là một chuyện xa lạ, nhất là trong điều kiện phát triển hiện nay của nước ta. Việc vận chuyển và sử dụng xe tải cũng cần phải tuân thủ đúng luật để đảm bảo an toàn trong quá trình lưu thông. Để có thể giúp bạn có thể nắm rõ hơn các quy định khi vận chuyển hàng hóa quá tải, bài viết sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi xe chở quá tải 40% phạt bao nhiêu?

Xe chở quá quy định 40% sẽ bị xử phạt hành chính

Tùy vào khối lượng chuyên chở cho phép được đăng ký trong giấy phép đăng kiểm của xe mà người điều khiển cũng sẽ chịu các mức phạt khác nhau, tuy nhiên nếu xe càng vi phạm vượt quá mức cho phép càng nhiều thì mức phạt cũng sẽ tăng. Một điểm mới của việc điều chỉnh xử phạt hành vi vận chuyển quá mức quy định mới đối với xe tải trong nghị định 171 sửa đổi sẽ nhấn mạnh vào người chủ phương tiện chứ không chỉ nhầm vào người điều khiển xe trước đây.

Xe sẽ được xử phạt dựa vào hình thức sở hữu cá nhân hay doanh nghiệp, tổ chức

Theo nghị định 171 sửa đổi đề nghị thì khi xe tải chở vượt quá khối lượng trọng tải cho phép 40-60% thì chính người chủ xe, theo quyền sở hữu cá nhân sẽ bị phạt mức từ 12- 14 triệu; khi xe thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp, tập thể nào đó thì mức tiền phạt sẽ tăng lên là 24- 28 triệu đồng.  Tuy nhiên thì hiện nay đa số các phương tiện đều chưa thực hiện mức phạt sửa đổi trên mà cụ thể thì xe thuộc quyền sở hữu cá nhân thông thường sẽ chịu mức phạt từ 2 triệu đồng và cá nhân tổ chức sẽ chịu mức 4 triệu khi vượt quá trọng tải 40%.

Xe có thể bị thu hồi tem đăng kiểm nếu vi phạm về khối lượng chuyên chở cho phép

Bên cạnh thông tin về phạt hành chính thì khi phương tiện giao thông, xe tải vi phạm vượt quá trọng tải chuyên chở cho phép còn có thể bị thu hồi giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định trong thời gian đến 12 tháng, đồng thời chủ xe, chủ phương tiện còn phải điều chỉnh thùng hàng sao cho chính xác và đúng với quy định của luật giao thông đường bộ về chuyên chở, trang bị đầy đủ và chính xác cho các phương tiện chuyên chở giao thông đường bộ.

Có thể nói, việc chấp hành đúng các quy định về giao thông đường bộ không chỉ là nghĩa vụ mà còn là một việc làm bắt buộc đối với người chủ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong quá trình hoạt động của giao thông đường bộ. Chấp hành đúng luật không chỉ là bảo vệ mình mà còn thể hiện nếp sống văn minh, tinh thần trách nhiệm và thái độ tích cực của mỗi công dân trong điều kiện đổi mới hiện nay.

TIN MỚI