BẢNG GIÁ PHÍ ĐƯỜNG BỘ CHO XE TẢI

Khi tham gia giao thông, tài xế xe tải không chỉ chấp hành đúng luật giao thông mà còn phải có kiến thức cũng như hiểu rõ các quy định về việc đóng phí và thực hiện nghĩa vụ đóng phí vận chuyển. Đọc bài viết sau để có được những thông tin chính xác về bảng giá phí đường bộ cho xe tải để có thể chủ động và thực hiện tốt hơn nghĩa vụ khi tham gia giao thông.

Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ (Ban hành theo thông tư 133/2014/TT-BTC ngày 11/9/2014 của Bộ Tài Chính)

Một số chú ý:

  • Mức thu của 1 tháng năm thứ 2 khi đóng phí (từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 tính từ khi xe đã tiến hành đăng kiểm và nộp phí) sẽ có mức thu bằng 92% mức phí của 1 tháng trong bảng biểu quy định nêu trên.
  • Mức thu của 1 tháng năm thứ 3 khi đóng phí (từ tháng thứ 25 đến tháng thứ 30 tính từ đã được khi đăng kiểm và nộp phí của đợt trước) bằng 85% mức phí của 1 tháng trong bảng biểu đã quy định nêu trên.
  • Thời gian tính phí theo Bảng biểu nêu trên tính từ khi đăng kiểm xe và thời gian này sẽ không được tính bao gồm thời gian của chu kỳ đăng kiểm trước. Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí của chu kỳ trước thì khi đăng kiểm và nộp phí phải tiến hành nộp bổ sung tiền phí của chu kỳ trước, số tiền phải nộp = mức thu 1 tháng nhân với số tháng phải nộp của chu kỳ trước chưa đóng phí.
  • Khối lượng toàn bộ là: Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông ghi trên giấy chứng nhận kiểm định của phương tiện và đúng với quy định của pháp luật.

Hiện nay việc thu phí sẽ được tiến hành bằng hai biện pháp đó là thu phí trực tiếp và thu phí bằng cách chuyển khoản, với mỗi loại hình thu phí bạn sẽ chú ý một số quy trình như:

Đối với thu phí trực tiếp:

Bước 1: Nộp hồ sơ kiểm định và các giấy tờ có liên quan.

Bước 2: Kiểm định xe, sửa chữa hoặc khắc phục nếu cần thiết theo yêu cầu của nơi kiểm định.

Bước 3: Đóng phí theo đúng quy định và theo đúng mức giá tùy theo loại phương tiện đăng ký, sau đó sẽ được đóng tem, lưu trữ hồ sơ, nhận lại biên lai. Nên kiểm tra đúng thông tin được ghi trên biên lai để có thể tránh được các sự cố không mong muốn về mặt thủ tục, hồ sơ về sau.

Đối với thu phí bằng cách chuyển khoản

Bước 1: Đăng ký hình thức thu phí qua chuyển khoản và làm theo hướng dẫn đăng ký của trung tâm thu phí.

Bước 2: Chuyển khoản đúng với số tiền cần nộp phí, thông tin chuyển khoản sẽ được ngân hàng ghi nhận và chuyển thông tin, tài khoản nộp đến trung tâm thu phí.

Bước 3: Sau khi đã nhận được phí quy định, người chủ xe sẽ nhận được thông báo kiểm định xe, tiến hành đem xe đến địa điểm kiểm định theo quy định để kiểm tra, nếu mọi vấn đề đều an toàn và đúng luật thì người chủ xe  sẽ nhận được tem, biên lai thu phí theo đúng luật. Trường hợp này người nhận biên lai cũng nên đọc kỹ để tránh sai sót và có thể lưu giữ hồ sơ chính xác hơn.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về bàng phí giá đường bộ cũng như thủ tục và quy trình tiến hành đóng phí đường bộ, hy vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chấp hành nghĩa vụ đóng phí tham gia đường bộ của mình trong quá trình lưu thông và vận chuyển hàng hóa.

TIN MỚI