XE CHỞ HÀNG QUÁ TẢI GÂY SẬP CẦU

Việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải bất kỳ xe tải vận chuyển nào cũng chấp hành đúng luật lệ giao thông và khối lượng vận chuyển theo đúng quy định. Chính một số xe tải đã cố tình vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép đã gây ra những hậu quả khó lường mà điển hình là đã có nhiều trường hợp xe chở hàng quá tải gây sập cầu, gây ra nhiều tổn thất và bất an cho người tham gia giao thông.

Xe tải chở hàng gây sập cầu, làm tắt nghẽn giao thông

Như chúng ta từng biết vụ tai nạn xe tải ngày 16/11 cách đây 2 năm, cầu sắt ở xã Tân Phú nối Chợ Lách với Châu Thành đã bị gãy đôi do xe tải chở máy đóng cọc chạy qua, nguyên nhân sau khi làm rõ là do xe tải đã vượt quá trọng tải cho phép của cầu và làm cho cầu hư hỏng, rất may không có thiệt hại về người trong vụ việc này. Hay một vụ việc khác đó là ngày 18/4 khi một xe tải đi qua cầu Thủy lợi đã làm sập cầu và gây tắt nghẽn giao thông cũng do nguyên nhân là xe tải đã vượt quá trọng tải cho phép lưu thông trên cầu một cách trầm trọng. Có thể nói, chỉ 2 vụ việc trên cũng đã trở thành một tiếng còi báo động để các bác tài chú ý hơn trong việc vận chuyển hàng hóa đúng quy định và phù hợp với trọng tải quy định trên các tuyến đường tham gia lưu thông.

Chấp hành đúng luật để bảo vệ bản thân và người xung quanh

Một số quy định về vượt quá khối lượng cho phép của xe tải bạn nên biết khi tham gia giao thông,  Nghị định số 34/2010/NĐ.CP ngày 02/04/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

Mục 5/ điều 27  nghị định của Chính phủ về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi: Vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, không được chằn buộc chắn chắn và đúng quy định; hàng hóa xếp trên nóc buồng lái, xe bị lệch do xếp hàng sai quy định; Xe chở hàng vượt trọng tải đăng ký trong giấy đăng ký xe ở mức độ vừa phải, chưa đến nghiêm trọng.

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Khối lượng hàng chở vượt quá trọng tải đăng ký trong giấy đăng ký xe từ 10-40% khi sử dụng xe trọng tải dưới 5 tấn, mức phạt này cũng áp dụng với hành vi vi phạm vượt quá trọng tải từ 5-30% khi sử dụng xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên (bao gồm cả RƠ mooc và sơ mi rơ mooc)

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Chở hàng vượt quá 40% so với trọng tải thiết kế đăng ký trong giấy phép đăng ký với xe có trọng tải dưới 5 tấn và vượt quá 30% so với mức trọng tải đăng ký đối với xe có trọng tải từ 5 tấn trở lên (bao gồm cả các xe rơ mooc và sơ mi rơ mooc)

Chấp hành đúng luật về an toàn giao thông đường bộ, vận chuyển hàng hóa đúng quy định không chỉ bảo vệ bản thân mà còn là cách để bảo vệ tài sản chung và bảo vệ tính mạng của người cùng tham gia giao thông.

TIN MỚI