THUẾ TĂNG GIÁ XE TĂNG LÊN NHIỀU LẦN

Hiện nay, đối với các loại xe ôtô nhập khẩu thì ngoài việc chịu các khoảng thuế như các dòng xe khác, thì nó còn bị đánh cả thuế tiêu thụ đặc biệt. Vậy thuế tăng giá xe tăng lên nhiều lần, có phải là một thực trạng trong ngành sản xuất và tiêu thụ ô tô hiên nay không. Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Quan điểm về vấn đề tăng thuế và tăng giá xe

Quan điểm thuế tăng dưới con mắt của doanh nghiệp.

Vào ngày 19/5 vừa qua, các doanh nghiệp phân phối ôtô đã kiến nghị lên cơ quan quản lý về việc thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với các dòng xe hơi nhập khẩu dưới 24 chỗ ngồi. Với việc tăng thuế trên thì các doanh nghiệp cho rằng, thuế được thu về khi áp dụng luật mới này chỉ tăng khi và chỉ khi doanh số bán xe không sụt giảm, còn lại việc tăng thuế trên sẽ khiến giá xe bị đẩy lên cao.

Xe hơi nhập khẩu về Việt nam sẽ có mức thuế tiêu thụ đặc biệt khá cao

Bởi theo như dự thảo của bộ tài chính thì các dòng xe lắp ráp trong nước, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt của xe nhập lầ giá giá bán chưa có tính thuế giá trị gia tăng và thuế bảo vệ môi trường, như hiện nay, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt với những dòng xe này được tính bằng giá vừa nhập cảng cộng với thuế suất.

Vì vậy, với cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp của các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ tăng lên. Mà đây là khoản thuế gián thu ( doanh nghiệp thu và nộp lại cho nhà nước, người mua xe không phải đi nộp) nên rất có khả năng chi phí này sẽ được đưa vào giá bán cho người tiêu dùng.

Quan điểm thuế tăng dưới con mắt của nhà nước

Phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt mà bộ tài chính đang đưa ra

Theo như vụ trưởng vụ Vụ Chính Sách Thuế thì tăng thuế không làm tăng tăng giá xe lên nhiều lần, bởi giá trong cơ chế thị trường sẽ do thị trường điều tiết, như vậy theo quy luật cung cầu thì tự động nhà kinh doanh phải tự mình tiết kiệm chi phí, nâng cao quy trình sao cho vẫn có lợi nhuận. Ngoài ra, ông cũng khẳng định việc tăng thuế là nhằm đảo bảo công bằng cho các doanh nghiệp nhập khẩu cũng như các doanh nghiệp lắp ráp trong nước để có thể cạnh tranh ngang bằng nhau. Bởi theo ông, thì nhiều nhà nhập khẩu xe hơi, đã có dấu hiệu lách thuế, chuyển giá làm cho ngành lắp ráp xe trong nước gặp khó khăn.

Như vậy, việc tăng thuế có thể tạo nên một vài biến động, song nó sẽ không là cho giá xe tăng.

2. Vậy tăng thuế có làm tăng giá xe

– Như vậy, với việc đảm bảo cho ngành lắp ráp còn non trẻ trong nước, thì nhà nước sẽ phải có các chính sách riêng để hỗ trợ, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để nhằm đảm bảo quyền lợi của các ngành lắp ráp ôtô trong nước là chưa thực sự thỏa đáng. Bởi ý nghĩa của thuế tiêu thị đặc biệt là đánh vào các mặt hàng không cần thiết, và có sức ảnh hưởng đến con người. Vì vậy, việc chỉ nói suông tăng thuế là để bảo đảm cho ngành công nghiệp lắp ráp non trẻ trong nước là chưa thỏa đáng. Khi mà bao nhiêu năm, nghành sản xuất xe ôtô trong nước không phát triển

Các siêu xe là dòng xe hơi chịu thuế cao nhất

– Không chỉ vậy, với việc áp dụng cách tính thuế giá trị tiêu thụ đặc biệt trên, thì những doanh nghiệp lắp ráp ôtô trong nước cũng gặp nhiều thiệt hại, bởi hầu hết các phụ tùng lắp ráp cũng điều nhập từ nước ngoài, vì thế nó vẫn làm cho các doanh nghiệp này gặp khó khăn.

– Hơn thế nữa việc tăng thuế sẽ khiến các các doanh nghiệp nước ngoài mất đi niềm tin vào thị trường xe hơi ở Việt nam.

– Như vậy, với mức thuế cao trên, nếu doanh nghiệp tăng giá bán thì sẽ không bán được, song nếu bán giá thấp để đảm bảo mức thuế tiêu thụ đặc biệt không ảnh hưởng nhiều sẽ khiến doanh nghiệp bị lỗ. Vì vậy, rất có thể giá bán xe hơi cũng sẽ tăng lên đôi chút để đảm bảo được lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Câu truyện về việc giá xe hơi tăng không chỉ là mới đây, nó đã là mọt trong những câu truyện muôn thuở. Chính vì vậy, việc tăng thuế không chỉ khiến thị trường có nhiều biến đổi, mà còn can thiệp sâu vào chính thị trường xe hơi, khiến cho nó khó mà phát triển tại Việt Nam. Vì thế, việc có nên tăng thuế như thế nào sẽ là một quyết định đảm bảo rất nhiều đến sự sống còn của doanh nghiệp nhập khẩu ôtô

TIN MỚI