MUA XE TẢI CẦN ĐÓNG THUẾ GÌ

Hiện nay nhu cầu mua và sử dụng xe tải để kinh doanh và chuyên chỏ khá lớn. Tuy nhiên, trước khi mua xe tải thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm các chi phí phải trả để có thể sử hữu một chiếc xe tải hợp lệ có thể lăn bánh trên đường. Vậy mua xe tải cần đóng thuế gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại thế đó thông qua bài viết dưới đây.

1. Các loại thuế cần đóng khi mua xe tải

Khi tiến hành mua xe tải thì bạn phải đóng các khoảng thuế sau:

– Thuế giá trị gia tăng (VAT) đây là thuế mà khi bạn mua xe tải lần đầu phải đóng, nếu bạn mua xe cũ đã qua sử dụng thì không cần thiết phải đóng thuế này. Tuy nhiên, với thuế VAT, nó sẽ được tính vào giá mua xe tải của bạn. Và nhà sản xuất sẽ tự mình đóng thuế này lại cho nhà nước. Bạn không cần phải đến kho bạc để đóng thuế VAT. Hiện nay thuế giá trị gia tăng khi bạn mua xe tải là 10% giá trị xe. Ví dụ, khi mua xe tải chưa có thuế VAT thì nó giá là 600 triệu, vậy khi mua xe thì bạn phải trả cho người bán là 660 triệu, bao gồm 10% thuế VAT đánh vào sản phẩm.

Xe tải và các mức thuế khác nhau khi mua xe tải

– Thuế trước bạ. Đây là loại thuế mà bạn phải tự mình đóng cho nhà nước, nó là khoản thuế để từ đó xác định quyền sở hữu của bạn. Đối với các loại xe chở người từ 10 chỗ trở lên thì mức đóng thuế sẽ giao động từ 10% đến 20%. Tuy nhiên, đối với xe tải thì bạn phải chịu thuế trước bạ là 2% giá trị của xe.

2. Các loại phí cần đóng khi mua xe tải

Quy trình khi mua xe tải

Ngoài các loại thuế trên, bạn cũng phải đóng các khoảng phí. Tuy nhiên, các loại phí này sẽ phụ thuộc vào từng loại xe tải và từng địa phương từng tỉnh thành mà có chính sách thu phí khác nhau.

– Đầu tiên là phí đăng kiểm xe, cứ 6 tháng một lần bạn phải tiến hành đem xe đi đăng kiểm ở tỉnh nơi bạn có đăng ký hộ khẩu. Mức thu phí này sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của xe tải mà có mức thu phí khác nhau. Tuy nhiên nó sẽ giao đồng dưới 1 triệu.

– Lệ phí cấp biển số. Đây là khoảng lệ phí mà bạn cũng phải đóng cho nhà nước, hoặc của hàng bán xe sẽ tiến hành nộp lệ phí cấp biển số cho bạn. Đối với loại thuế này thì bạn phải đóng mức phí là 2 triệu đồng cho một ần cấp biển số.

– Ngoài ra, bạn cũng phải đóng phí lưu hành đường bộ. Khoảng tiền này sẽ được đóng theo năm và chia làm tháng nhỏ. Với 130.000 đồng tiền phí lưu hành đường bộ cho một tháng.

– Không chỉ vậy, bạn cần phải mua bảo hiển trách nhiệm dân sự cho xe tải, với mức giá bảo hiểm là từ 400.000 đến 1 triệu tiền bảo hiểm.

– Ngoài ra bạn có thể đóng thêm bảo hiểm vật chất, đây là loại bảo hiểm tự nguyện và không bắt buộc. Vì vậy, nếu cảm thấy cần thiết bạn có thể đóng thêm loại bảo hiểm này.

Như vậy, bài viết đã trình bày cho các bạn rõ các loại thuế và các khoảng phí mà bạn cần phải đống khi mua xe tải. Hi vọng, qua thông tin trên các bạn có thể nắm rõ hơn về quy định của pháp luật, và có thể sử dụng xe tải ngay khi mới mua xề mà không gặp bất cứ rắc rối gì về các khoản thuế.

TIN MỚI