mua-xe-tai-can-dong-thue-gi-thumbb

Hiện nay nhu cầu mua và sử dụng xe tải để kinh doanh và chuyên chỏ khá lớn. Tuy nhiên, trước khi mua xe tải thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm các chi phí phải trả để có thể sử hữu một chiếc xe tải hợp lệ có thể lăn bánh trên đường. Vậy mua xe tải cần đóng thuế gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại thế đó thông qua bài viết dưới đây.

Các loại thuế cần đóng khi mua xe tải

Khi tiến hành mua xe tải thì bạn phải đóng các khoảng thuế sau:

– Thuế giá trị gia tăng (VAT):

Đây là thuế mà khi bạn mua xe tải lần đầu phải đóng, nếu bạn mua xe cũ đã qua sử dụng thì không cần thiết phải đóng thuế này. Tuy nhiên, với thuế VAT, nó sẽ được tính vào giá mua xe tải của bạn. Và nhà sản xuất sẽ tự mình đóng thuế này lại cho nhà nước. Bạn không cần phải đến kho bạc để đóng thuế VAT. Hiện nay thuế giá trị gia tăng khi bạn mua xe tải là 10% giá trị xe. Ví dụ, khi mua xe tải chưa có thuế VAT thì nó giá là 600 triệu, vậy khi mua xe thì bạn phải trả cho người bán là 660 triệu, bao gồm 10% thuế VAT đánh vào sản phẩm.

Hình minh họa: Xe tải và các mức thuế khác nhau khi mua xe tải
Hình minh họa: Xe tải và các mức thuế khác nhau khi mua xe tải

– Thuế trước bạ:

Đây là loại thuế mà bạn phải tự mình đóng cho nhà nước. Nó là khoản thuế để từ đó xác định quyền sở hữu của bạn. Đối với các loại xe chở người từ 10 chỗ trở lên thì mức đóng thuế sẽ giao động từ 10% đến 20%. Tuy nhiên, đối với xe tải thì bạn phải chịu thuế trước bạ là 2% giá trị của xe.

Các loại phí cần đóng khi mua xe tải

Ngoài các loại thuế trên, bạn cũng phải đóng các khoảng phí. Tuy nhiên, các loại phí này sẽ phụ thuộc vào từng loại xe tải và từng địa phương từng tỉnh thành mà có chính sách thu phí khác nhau.

– Phí đăng kiểm xe:

Cứ 6 tháng một lần bạn phải tiến hành đem xe đi đăng kiểm ở tỉnh nơi bạn có đăng ký hộ khẩu. Mức thu phí này sẽ phụ thuộc vào trọng lượng của xe tải mà có mức thu phí khác nhau. Tuy nhiên nó sẽ giao đồng dưới 1 triệu.

Hình minh họa: Mua xe tải cũ và những loại thuế phí cần đóng
Hình minh họa: Mua xe tải cũ và những loại thuế phí cần đóng

– Lệ phí cấp biển số:

Đây là khoảng lệ phí mà bạn cũng phải đóng cho nhà nước, hoặc của hàng bán xe sẽ tiến hành nộp lệ phí cấp biển số cho bạn. Đối với loại thuế này thì bạn phải đóng mức phí là 2 triệu đồng cho một ần cấp biển số.

–Phí lưu hành đường bộ:

Khoảng tiền này sẽ được đóng theo năm và chia làm tháng nhỏ. Với 130.000 đồng tiền phí lưu hành đường bộ cho một tháng. Không chỉ vậy, bạn cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe tải, với mức giá bảo hiểm là từ 400.000 đến 1 triệu tiền bảo hiểm.

–Đóng thêm bảo hiểm vật chất:

Đây là loại bảo hiểm tự nguyện và không bắt buộc. Vì vậy, nếu cảm thấy cần thiết bạn có thể đóng thêm loại bảo hiểm này.

Như vậy, bài viết đã trình bày cho các bạn rõ các loại thuế và các khoảng phí mà bạn cần phải đống khi mua xe tải. Hi vọng, qua thông tin trên các bạn có thể nắm rõ hơn về quy định của pháp luật, và có thể sử dụng xe tải ngay khi mới mua xề mà không gặp bất cứ rắc rối gì về các khoản thuế.

Những điều lưu ý về thuế phí khi mua xe tải cũ

Ở nội dung bên trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn mua xe tải cần đóng thuế gì. Còn ở phần này, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về những lưu ý về thuế phí khi bạn mua xe tải cũ. Theo đó:

Mua xe tải cũ không cần nộp thuế giá trị gia tăng (VAT):

Một trong những lưu ý đầu tiên khi mua xe tải cũ, đó chính là bạn không cần phải nộp thuế giá trị gia tăng. Đây là loại thuế chỉ áp dụng cho những người mua xe tải mới. Nếu gặp trường hợp các cá nhân, đơn vị mua xe yêu cầu bạn nộp thuế VAT thì phải nói rõ về vấn đề này.

Mua xe tải cũ cần phải nộp phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là loại phí bắt buộc phải nộp, bao gồm việc mua xe tải cũ hay xe tải mới. Lệ phí này sẽ là điều kiện để hoàn tất thủ tục mua bán xe tải cũ. Bạn cần phải đến cơ quan thuế ở địa phương mình sinh sống, làm việc để nộp phí và nhận biên lai.

Khi có được biên lai này, cơ quan Công an Thành phố tại địa phương mới có thể tiếp nhận và xử lý hồ sơ mua bán xe. Hiện nay, phí trước bạ được tính bằng ách giá trị còn lại của chiếc xe X 2. Trong đó, 2 chính là mức cô định giá trị của chiếc xe được khấu hao dựa trên số năm sẽ đã sử dụng.

Hình minh họa: Biểu phí trước bạ được áp dụng hiện nay
Hình minh họa: Biểu phí trước bạ được áp dụng hiện nay

Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe tải cũ

Khi mua xe tải cũ cần phải thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ. Nghĩa là phải tiến hành thủ tục cấp đổi giấy đăng ký xe. Để được điều này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu sang tên đổi chủ xe tải cũ. Hồ sơ này bao gồm giấy sang tên di chuyển theo mẫu, hóa đơn nộp phí trước bạ, hợp đồng mua bán xe của hai bên, giấy xác nhận liên quan khác (nếu có) đến Cơ quan Công An Thành phố. Đơn vị này sẽ tiếp nhận, thẩm định và hoàn tất thủ tục theo quy định pháp luật. Nhìn chung thủ tục sang tên đổi chủ với chi phí thấp.

Các khoản thuế, phí khi mua xe tải cũ không nhiều và phức tạp như khi mua xe tải mới. Nhưng, người sử dụng cần phải chú trọng trong vấn đề đăng ký giấy tờ. Hãy mang đi công chứng những loại giấy tờ liên quan để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước pháp luật, tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra sau này.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ vấn đề mua xe tải cần đóng thuế gì, chắc tới đây quý khách đã nắm được đôi nét về vấn đề trên. Chỉ mất khoảng từ 2- 5 ngày để thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu xe nếu bạn chuẩn bị đủ giấy tờ. Trong trường hợp thiếu giấy tờ, cơ quan chức năng sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ và xử lý trong thời gian lâu hơn./

Xem thêm: