Trong khi phụ nữ rất thích những chiếc xe ô tô màu trắng thì cánh mày râu lại ưa chuộng xe ô tô đen hơn. Việc lựa chọn màu sắc cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc sử dụng, điều kiện bảo dưỡng sau này. Do đó, việc nên mua xe ô tô màu trắng hay đen cần phải có sự cân nhắc và tìm hiểu xem có phù hợp với mình không bạn nhé!

Xe ô tô màu trắng đen có tỷ lệ lựa chọn nhiều

Năm 2019, hãng hãng sơn Axalta đã làm một cuộc khảo sát về những màu xe phổ biến nhất trên toàn cầu. Theo đó, những chiếc xe ô tô màu trắng chiếm đến 38% trên thị trường toàn cầu. Chiếm ở vị trí thứ 2 là xe ô tô màu đen nhưng khá cách xa khi chỉ dừng lại ở 19%. Tiếp đến là xe ô tô màu xám với thứ hạng ba tỷ lệ 13%.

Một điều đáng nói là đây là năm thứ 9 liên tiếp xe ô tô màu trắng giữ vị trí hàng đầu. Xe ô tô màu trắng được đánh giá là sự lựa chọn ưu tiên trên hết của các chủ xe Bắc Mỹ (20%) và hầu hết mọi nơi ở trên thế giới, ngoại trừ Châu Âu. Bởi Châu Âu khảo sát cho thấy màu xám mới là màu được ưa chuộng. Với khảo sát này, chúng ta có thể thấy xe ô tô màu trắng và màu đen luôn nằm trong danh sách top đầu sự lựa chọn về màu sắc xe ô tô.

Hình minh họa: Xe ô tô màu trắng và đen được sử dụng phổ biến
Hình minh họa: Xe ô tô màu trắng và đen được sử dụng phổ biến

Người sử dụng nói gì về việc nên mua xe ô tô màu trắng hay đen

Theo nhiều người có kinh nghiệm sử dụng xe ô tô chia sẻ, người sử dụng có thể lựa chọn xe tô màu trắng nếu cảm thấy thích thú với gam màu. Bởi xe ô tô màu trắng khi nhiệt độ mùa hè lên cao thì nhiệt độ bên trong vẫn thấp hơn so với xe ô tô màu đen.

Màu đen vốn dễ bị hấp thụ nhiệt nên thời tiết nóng nhiệt độ trong xe khá cao. Trong quá trình sử dụng lâu dài, nội thất bên trong xe ô tô có thể bị “lão hóa”, mùi khó chịu.Bên cạnh đo, nhiều người cho rằng tỷ lệ tai nạn của xe ô tô màu trắng thấp hơn so với xe ô tô màu đen. Nhất là vào thời điểm ban đêm rủi ro khi lái xe ô tô màu đen sẽ cao hơn so với màu trắng.

Hình minh họa: Nên mua xe ô tô màu trắng hay đen?
Hình minh họa: Nên mua xe ô tô màu trắng hay đen?

Nói về điều này, một tổ chức nghiên cứu ở nước ngoài đã dựa trên các sự cố tai nạn giao thông đã phát hiện ra màu sắc và tỷ lệ tai nạn của màu sắc xe có sự liên kết với nhau. Cuộc khảo sát cho thấy màu trắng là sự lựa chọn tốt hơn vì tỷ lệ xe gặp tai nạn là nhỏ nhất.Thậm chí nếu gặp tai nạn thì xe ô tô màu trắng có tỷ lệ thiệt hại nhỏ hơn khoảng 50% so với các loại xe màu khắc.

Tuy nhiên cũng phải nói rằng, xe ô tô màu trắng cũng có những hạn chế nhất định. Tuy nhìn sáng sủa, nhưng xe ô tô màu trắng không có khả năng chống bám bẩn tốt, thân xe dễ bị phai màu hơn so với xe ô tô màu đen và những màu khác sau khoảng thời gian sử dụng.

Nếu xảy ra va chạm thì những vết xước sẽ dễ thấy, và việc chi phí bảo dưỡng cũng sẽ nhiều hơn so với xe màu đen. Nếu không có trình độ xử lý tốt thì những chi tiết nhỏ sẽ dễ bị phát hiện trong khi xe ô tô màu đen có thể dấu được điều này.

Lời khuyên khi nên mua e ô tô màu trắng hay đen?

Nhìn chung, việc nên mua xe ô tô màu trắng hay đen phụ thuộc vào chính người sử dụng. Không có một sự chính xác tuyệt đối nào cho các trường hợp chọn lựa màu sắc xe ô tô. Nhiều người hiện nay còn chọn màu xe dựa trên yếu tố phong thủy.

Do đó, khi quyết định mua xe ô tô dù màu đen hay trắng người sử dụng cũng nên có sự cân nhắc và chọn lựa phù hợp. Dù là xe ô tô màu trắng hay màu đen đều cũng sẽ có ý nghĩa của riêng nó.

Hình minh họa: Lựa chọn màu sắc phù hợp với chính bạn
Hình minh họa: Lựa chọn màu sắc phù hợp với chính bạn

Nếu xe ô tô màu trắng rất hợp với những gia chủ mệnh Kim, mệnh Thủy thì xe ô tô màu đen được những gia chủ mệnh Mộc chọn lựa. Người sử dụng căn cứ vào gu thẩm mỹ, sự yêu thích về màu sắc, màu xe ưa chuộng.

Trên đây là một số chia sẻ về việc nên mua xe ô tô màu trắng hay đen bạn đọc có thể tham khảo để có thêm thông tin hữu ích phục vụ cho việc mua xe của mình. Để chiếc xe của bạn luôn mới sáng, hiện đại và sang trọng, trong quá trình sử dụng người sử dụng cần liên tục chăm sóc, bảo dưỡng.

Bí quyết giúp màu sơn xe của bạn luôn mới bóng:

+ Hạn chế sự tác động trực tiếp của tia cực tím đối với xe ô tô bằng cách đậu đỗ xe trong bóng râm. Nếu bắt buộc phải đậu xe bên ngoài trời nắng gắt, người dùng nên sử dụng thêm bạt che nắng đảm bảo chất lượng.

+ Duy trì việc rửa xe ô tô thường xuyên trong quá trình sử dụng để loại bỏ các tác nhân gây bụi bẩn xe từ bụi đường, phân chim,… Không nên để xe quá bẩn mởi rửa mà nên thực hiện công việc này định kỳ, đúng cách, đúng chuẩn.

+ Không nên tiến hành rửa xe ô tô ngay tại ngoài trời nắng hoặc khi xe đang nóng máy vì lúc này nhiệt độ sẽ làm chất tẩy bám chặt trên lớp sơn và bề mặt sơn xe sẽ dễ xuống cấp hơn nữa.

+ Nên sử dụng những loại chất tẩy rửa xe ô tô chuyên dùng, không nên sử dụng những chất tẩy rửa mạnh như thước tẩy, xà phòng. Vì những chất tẩy rửa mạnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lớp sơn bảo vệ xe.

+ Nếu phát hiện xe có nhiều vết quầng xước hình tròn chứng tỏ đây là hậu quả của việc dùng khăn lau xe vải cứng. Tốt hơn, người dùng nên dùng những loại khăn lau xe được làm từ sợi nhân tạo microfiber với khả năng siêu thấm, khô nhanh, lau sạch gấp 4 lần, không gây trầy xước xe.

+ Nếu sử dụng những loại sơn bóng cho ô tô của mình, người dùng nên có sự tìm hiểu kỹ. Bạn nên sử dụng những loại sơn bóng có ít chất mài mòn, hoặc nếu được thì không nên dùng loại sơn bóng nào cho xe càng tốt. Bạn có thể sử dụng giải pháp khác, đó chính là sử dụng sáp phủ ô tô đúng cách.