mua-xe-tai-cu-cua-ca-nhan-kinh-doanh-thumb

Mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh là một trong những mối quan tâm của nhiều người hiện nay.Trong bài viết ngày hôm nay, Salon Ô tô Anh Ty sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh để bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định của mình về việc mua xe tải cũ.

Mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh là gì?

Mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh là một trong những vấn đề được người sử dụng quan tâm hiện nay. Mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh được hiểu một cách đơn giản là một cá nhân, tổ chức nào đó mua xe của một người là cá nhân để phục vụ cho việc kinh doanh của mình. Những cá nhân không kinh doanh này khi bán xe là tài sản cố định thường sẽ không có hóa đơn chứng từ đi kèm.

mua-xe-tai-cu-cua-ca-nhan-kinh-doanh-1
Hình minh họa: Mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh là một trong những vấn đề được người sử dụng quan tâm hiện nay.

Chi phí mua xe tải cũ của cá nhân hiện nay được tính thế nào?

Rất nhiều người hiện nay lựa chọn hình thức mua ban xe tai cu của cá nhân để kinh doanh thay vì mua xe tải mới. Việc làm này sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí để có thể đầu tư vào những việc khác.Chi phí mua xe tải cũ của cá nhân hiện nay được tính như thế nào, có phải kê khai thuế không. Về vấn đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây.

1/Theo Điều 5 – Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định:

Những trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT là những tổ chức, cá nhân không hoạt động kinh doanh.

Ví dụ: Ông A là cá nhân không kinh doanh bán 1 chiếc xe tải cũ cho ông B với giá là 600 triệu đồng. Lúc này, ông A không phải kê khai, tính thuế GTGT đối với số tiền bán xe tải cũ ông ta  thu được.

Như vậy: Những cá nhân không kinh doanh khi bán tài sản cố định (ở đây là xe tải cũ) sẽ không phải kê khai, tính thuế GTGT. Đồng thời, các  cơ quan thuế sẽ không cấp hoá đơn chứng từ  cho cá nhân đó.

mua-xe-tai-cu-cua-ca-nhan-kinh-doanh-2
Hình minh họa: Chi phí mua xe tải cũ của cá nhân

2/ Theo Điều 13 – Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

Trường hợp tổ chức không phải là Doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT. Hoặc thuộc trường hợp không phải tiến hành kê khai, nộp thuế GTGT, thì Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ không cấp hóa đơn.

Như vậy: Khi bạn là Doanh nghiệp, có nhu cầu mua xe tải cũ là tài sản cố định của các cá nhân không kinh doanh thuộc đối tượng không kê khai nộp thuế GTGT thì Doanh nghiệp đó cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế  thu nhập Doanh nghiệp. Những giấy tờ cần có bao gồm:

Bảng kê mua xe tải cũ vào không có hoá đơn mẫu 01/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 78 (Có chữ ký và đóng dấu của Giám đốc)

  • Chứng từ thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản đều có thể chấp nhận được (Vì không có hóa đơn).
  • Hợp đồng mua bán xe tải cũ (Có công chứng xác nhận )
  • Biên bản bàn giao xe tải cũ
  • Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu, sử dụng xe tải cũ.
  • CMND bản photo của người bán xe (chủ xe)

3/Theo khoản 2.4 Điều 6 – Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định:

Chi phí của Doanh nghiệp khi mua hàng hóa, dịch vụ nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ được áp dụng trong trường hợp mua đồ dùng, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh bán ra trực tiếp.

Như vậy:

Công ty khi mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh phải đi nộp lệ phí trước bạ và làm thủ tục chuyển quyền sở hữu sang tên Doanh nghiệp. Nghĩa là xe tải cũ đó phải đứng tên công ty.

Nếu Doanh nghiệp bạn mua xe tải cũ của Công ty khác (tài sản cố định thanh lý) thì phải yêu cầu Doanh nghiệp đó xuất hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng.

Mua xe tải cũ của tại Salon Ô tô Anh Ty chất lượng đảm bảo

Mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh hay tổ chức công ty

Bên cạnh việc mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh, bạn có thể tiến hành mua xe tải cũ tại các công ty chuyên cung cấp dịch vụ này. Việc mua xe tải cũ tại các tổ chức, công ty để phục vụ cho việc kinh doanh là rất có lợi ích. Những công ty hoạt động trong lĩnh vực mua bán trao đổi xe các loại sẽ trực tiếp xuất hóa đơn rõ ràng cho việc mua xe của bạn.

Điều này giúp bạn thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc thực hiện các thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan cho công ty của mình mà không tốn kém nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Thêm nữa, việc mua xe tại các tổ chức này còn đảm bảo được chất lượng, ổn định mức giá cũng như những chính sách bảo hành, hỗ trợ bảo hành liên quan.

mua-xe-tai-cu-cua-ca-nhan-kinh-doanh-3
Hình minh họa: Dịch vụ mua bán xe tải cũ tại TPHCM

Công ty chuyên mua bán xe tải cũ các loại

Hiện nay Salon Ô tô Anh Ty là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mua bán xe tải cũ tại TPHCM, Bình Dương và những tỉnh thành miền Nam khác. Do đó, khách hàng khi có nhu cầu mua xe tải cũ để phục vụ cho việc kinh doanh của mình có thể liên hệ đến Salon Ô tô Anh Ty để được tư vấn, hỗ trợ.

Salon Ô tô Anh Ty với tên gọi đầy đủ là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ô tô Anh Ty. Công ty chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán, trao đổi xe tải cũ các loại đến từ các thương hiệu uy tín trên thế giới. Tại Salon Ô tô Anh Ty, chúng tôi có nhiều loại xe đa dạng tải trọng khác nhau cho bạn chọn lựa đến từ các thương hiệu như Hyundai, Isuzu, Kia, Hino,…

Với những chia sẻ về mua xe tải cũ của cá nhân kinh doanh trên đây, quý bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc của mình phần nào rồi đúng không. Để được tư vấn thêm thông tin, xin mời quý bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với đơn vị chúng tôi – Salon Ô tô Anh Ty để chúng tôi tư vấn chi tiết hơn bạn nhé./

Xem thêm: 

Hạn sử dụng của xe tải

Cần bán thanh lý ô tô cũ ở đâu?