Quy định mua xe đối với bên mua

Hiện nay việc sở hữu những chiếc xe ô tô, xe tải đối với người sử dụng đã không còn quá xa xỉ. Bên cạnh việc mua mới, thì hiện nay nhiều người cũng lựa chọn mua xe cũ. Một trong những vấn đề được nhiều người băn khoăn hiện nay đó chính là quy định đối với bên mua xe như thế nào. Và bài viết ngày hôm nay của muaxetaicu.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Quy định đối với bên mua xe theo quy định pháp luật

Mua xe tải cũ, xe ô tô cũ hiện nay được nhiều người ưa chuộng. Việc tìm hiểu rõ quy định mua xe giúp người mua chủ động hơn trong các vấn đề liên quan. Salon Ô tô Anh Ty xin chia sẻ đến bạn một số quy định mới nhất về việc mua xe đối với bên mua. Mong rằng với những chia sẻ lần này sẽ giúp người mua hiểu hơn về các vấn đề thủ tục pháp lý khi mua xe. Mọi nhu cầu và thắc mắc liên quan đến việc mua xe cũ, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi 090.668.3234 – Mr . Hữu Tuấn để được hướng dẫn.

Hình minh họa: Nhu cầu mua xe cũ hiện nay đang tăng cao
Hình minh họa: Nhu cầu mua xe cũ hiện nay đang tăng cao

Người mua phải ký hợp đồng mua bán xe với đơn vị bán

Một trong những quy định đầu tiên đối với người mua xe, đó chính là phải thực hiện ký hợp đồng mua bán xe với đơn vị bán. Hợp đồng mua bán xe sẽ bao gồm các nội dung như giá bán cụ thể, số tiền đã thanh toán trước, số tiền thanh toán sau khi hoàn thiện hợp đồng,… Việc ký hợp đồng mau bán sẽ được thực iện tại phòng công chứng. Bộ hồ sơ công chứng mua bán xe gồm những giấy tờ là bản gốc. Cụ thể:

  • Giấy đăng ký xe
  • Sổ đăng kiểm
  • Bảo hiểm xe (nếu có).
  • Sổ hộ khẩu người bán.
  • CMND/thẻ căn cước của người bán xe.
  • CMND/thẻ căn cước của người mua xe.

Chi phí công chứng hợp đồng mua bán xe được tính bằng 0.1% giá trị xe cộng thêm 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ. Hoàn thành hợp đồng công chứng tại cơ quan chức năng có thẩm quyền, người mua sẽ thanh toán chi phí mua xe còn lại. Người bán tiến hành bàn giao xe và tất cả giấy tờ cần thiết cho người mua.

Nếu người mua chọn mua xe cũ của một công ty, thì hợp đồng mua bán xe sẽ được đơn vị bán ký tên, đóng dấu. Bên bán sẽ xuất hóa đơn GTGT cho người mua, không cần công chứng hợp đồng. Hồ sơ bao gồm hợp đồng mua bán xe giữa hai bên, hóa đơn GTGT để người mua có thể thực hiện các thủ tục sang tên, đổi chủ nhanh chóng và hợp lệ.

Người mua nộp thuế trước bạ xe

Sau khi đã có trên tay hồ sơ mua bán xe, người mua đến chi cục thuế nơi mình sinh sống (quận, huyện) để nộp thuế trước bạ. Thuế trước bạ là 2% giá trị xe đã qua sử dụng.

Người mua làm thủ tục đăng ký xe

Sau khi đã có hóa đơn thuế trước bạ, người mua mang toàn bộ hồ sơ cùng với hóa đơn đến cơ quan Công An để làm thủ tục đăng ký xe. Nếu người mua không cùng tỉnh/thành phố đang có hộ khẩu thường trú thì phải yêu cầu người bán rút hồ sơ (hồ sơ gốc tại cơ quan Công an Tỉnh/thành phố) nới xe đó đăng ký. Đây là thủ tục chuyển vùng rất quan trọng mà người mua xe cần phải lưu ý, nắm rõ để thực hiện đúng quy định. Thời gian để chủ xe rút hồ sơ gốc khoảng 10 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Hình minh họa: Hiện nay có nhiều dòng xe tải cũ khác nhau đáp ứng tiêu chí người dùng
Hình minh họa: Hiện nay có nhiều dòng xe tải cũ khác nhau đáp ứng tiêu chí người dùng

Người mua cần điền đầy đủ thông tin, tờ khai đăng ký, cà số khung, số máy để dán vào tờ khai một cách chính xác. Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, nếu cung tỉnh/thành phố thì xe được giữ nguyên biển số. Khoảng 10 ngày người mua sẽ đến lấy đăng ký xe mới tại cơ quan Công an. Còn trong trường hợp xe mua thuộc dạng chuyền vùng, người mua sẽ được cấp biển số mới, và sẽ có lịch hẹn đến lấy giấy đăng ký xe mới theo quy định.

Người mua làm thủ tục đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành

Sau khoảng 10 ngày, người mua sẽ nhận được giấy đăng ký xe mang tên mình. Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú cùng Tỉnh/Thành phố (biển số xe vẫn được giữa nguyên) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành trên sổ đăng kiểm.

Khi nào xe hết hạn đăng kiểm thì mới tiến hành đăng kiểm lại. Nếu người mua và người bán không có hộ khẩu cùng Tỉnh/Thành phố (mua xe chuyển vùng, xe được cấp biển số mới) thì phải tiến hành đăng kiểm, sổi sổ lưu hành tại Trạm đăng kiểm.

Chi phí đăng kiểm xe hiện nay khoảng 340.000 đồng/ lần. Lưu ý, trong trường hợp mua xe cùng Tỉnh/Thành phố, người mua hãy yêu cầu người bán đến Trạm đăng kiểm gốc để rút hồ sơ gốc. Nếu không rút hồ sơ gốc, người mua sẽ không đăng kiểm được xe ở lần sau.

Quy trình mua xe cũ hiện nay tại Salon Ô tô Anh Ty đối với bên mua xe

Hiện nay Salon Ô tô Anh Ty là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm xe cũ (xe tải, xe ben, xe ô tô,…). Đối với những khách hàng sinh sống tại Tphcm, Bình dương, Đồng Nai,.. và các tỉnh Nam Bộ, Đông Nam Bộ thì có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Hình minh họa: Mua xe ô tô cũ cũng là một trong những nhu cầu rất cao hiện nay
Hình minh họa: Mua xe ô tô cũ cũng là một trong những nhu cầu rất cao hiện nay

Khách hàng có nhu cầu mua xe tải cũ có thể liên hệ trực tiếp đến trung tâm MUA BÁN XE TẢI CŨ TP.HCM  – Salon Ô tô Anh Ty để đặt mua xe theo yêu cầu. Ví dụ, bạn chỉ cần gọi điện đến số hotline 090.668.3234 – Mr . Hữu Tuấn nói rằng, tôi cần mua một chiếc xe tải cũ 1T25 hiệu Kia, Huyndai,… thì công ty chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin rồi lựa chọn cho bạn một chiếc xe thực sự phù hợp. Sau đó, đơn vị sẽ liên hệ lại với bạn để hẹn lịch đến xem xe, kiểm tra xe.

Đáp ứng nhu cầu mua bán xe ô tô tải ngày càng cao của khách hàng, Salon Ô tô Anh Ty  luôn có nhiều dòng xe ô tô tải cũ để khách hàng lựa chọn. Từ đó, giúp việc mua bán ô tô tải cũ thuận lợi hơn khi khách hàng đến với Salon Ô tô Anh Ty.

Cảm ơn quý khách hàng đã đến với trung tâm mua bán xe tải cũ, trao đổi xe tải cũ, xe ô tô cũ các loại của chúng tôi.

Mọi thắt mắc xin liên hệ để được tư vấn: Tell: 090.668.3234 Mr . Hữu Tuấn