Một trong những vấn đề khiến nhiều người quan tâm hiện nay, đó chính là quy định thanh toán giữa bên bán và bên mua như thế nào. Để giúp người sử dụng nắm rõ được những điều cần biết khi mua xe về khoản chi phí. Chúng tôi xin được chia sẻ một số thông tin về quy định thanh toán khi mua xe tải cũ, xe ô tô cũ dưới đây. Mong rằng với bài chia sẻ này, có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về quy định pháp luật cũng như quy định mua xe tại một đơn vị, công ty, showroom nào đó.

Thanh toán khi mua xe cũ và các phương thức?

Thanh toán mua xe tải, xe ô tô cũ là gì?

Thanh toán khi mua xe tải cũ, xe ô tô cũ là số tiền mà bên mua chi trả cho bên bán. Hoàn thành các khoản thanh toán theo quy định, người mua được sở hữu chiếc xe này. Và người bán sẽ được hưởng số tiền mà người mua chi trả. Việc thanh toán khi mua một món hàng nào đó là điều bắt buộc. Tất nhiên, thanh toán khi mua xe tải cũ, xe ô tô cũ cũng không nằm ngoài xu thế đó. Đây được xem là một giao dịch quy định bất di bất dịch mà bất cứ cuộc mua bán nào cũng phải có. Nếu không có giao dịch thanh toán, thì quá trình mua bán không thành công.

Thanh toán mua xe tải, xe ô tô
Hình minh họa: Thanh toán mua xe tải, xe ô tô

Các phương thức thanh toán khi mua xe tải, xe ô tô cũ?

Trong xã hội hiện đại, thanh toán mua xe tải cũ, xe ô tô cũ có nhiều hình thức khác nhau. Bao gồm các hình thức thanh toán như tiền mặt, chuyển khoản, tín dụng, ghi nợ, séc,… Một số nước công nhận tiền điện tử còn chấp nhận cả Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Tại Việt Nam hiện nay, thanh toán khi mua xe cũ chủ yếu được thực hiện bằng 2 hình thức cơ bản là chuyển khoản ngân hàng, hoặc tiền mặt.

Thanh toán khi mua xe tải cũ tại các công ty, Doanh nghiệp cũng được xem là một giao dịch thương mại. Đã là giao dịch thương mại thì thường sẽ đi kèm hóa đơn và biên nhận.

Chủ thể thanh toán khi mua xe tải, xe ô tô cũ

Chủ thể của việc thanh toán chi phí khi mua xe tải cũ, xe ô tô cũ chính là cá nhân hoặc tổ chức nào đó có nhu cầu bán hoặc mua xe. Chủ thể của giao dịch thanh toán phải đảm bảo thỏa mãn các quy định như chủ thể có năng lực hành vi dân sự, chủ thể tham gia quá trình giao dịch một cách hoàn toàn tự nguyện.

Trong quá trình thanh toán, chủ thể phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự và tự nguyện, thực sự có nhu cầu. Đây được xem là điều kiện cơ bản nhất trong quá trình tham gia thanh toán cũng như làm hợp đồng dân sự.

Thanh toán là điều kiện bắt buộc trong các giao dịch mua bán
Hình minh họa: Thanh toán là điều kiện bắt buộc trong các giao dịch mua bán

Quyền và nghĩa vụ của các bên khi thực hiện thanh toán

Nghĩa vụ của bên mua khi tiến hành thanh toán

Thanh toán là nghĩa vụ được đánh giá là quan trọng nhất đối với bên mua. Bên mua xe tải cũ, xe ô tô cũ có nhiệm vụ thanh toán theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên. Theo đó:

  • Địa điểm thanh toán: Trong trường hợp hợp đồng mua xe cũ có địa điểm thanh toán, bên mua thực hiện theo đúng hợp đồng. Còn nếu như không có thỏa thuận địa điểm thanh toán trong hợp đồng, thì địa điểm thanh toán chính là địa điểm kinh doanh của bên bán, ngay tại thời điểm giao kết hợp đồng. Nếu không thì cũng có thể là tại địa chỉ cư trú của bên bán. Nếu giao dịch thanh toán cùng với địa điểm giao xe thì, địa điểm thanh toán chính là địa điểm bên bán giao xe tải cũ, xe ô tô cũ cho bên mua.
  • Thời hạn thanh toán: Bên mua xe tải cũ, xe ô tô cũ đã qua sử dụng phải có nghĩa vụ thanh toán tiền theo đúng thời hạn như thỏa thuận trong hợp đồng mua bán xe giữa hai bên. Nếu mua xe nhưng không có thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng,  thì bên mua có nghĩa vụ thanh toán tại thời điểm bên bán giao xe.
  • Chậm thanh toán: Trường hợp bên mua chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền mua xe, thì bên bán có quyền yêu cầu bên mua trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó. Tiền lãi được tính theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường vào thời điểm thanh toán.
  • Ngừng thanh toán: Trừ một số trường hợp cỏ thỏa thuận khác trong việc mua bán xe tải, xe ô to cũ thì bên mua có quyền tạm ngừng thanh toán trong trường hợp có bằng chứng về bên bán xe lừa dối; có bằng chứng về xe này là xe đang trong quá trình tranh chấp; có bằng chứng về bên bán giao  xe không đúng theo hợp đồng mua bán hai bên. Lưu ý, nếu bên mua đưa ra bằng chứng không xác thực, gây thiệt hại cho bên bán, thì bên mua phải bồi thường thiệt hại cũng như chịu các chế tài khác theo quy định.
Đối tượng thanh toán phải là người có năng lực hành vi dân sự
Hình minh họa: Đối tượng thanh toán phải là người có năng lực hành vi dân sự

Nghĩa vụ bên bán sau khi bên mua thanh toán

  • Bên bán trong hợp đồng mua bán xe tải cũ, xe ô tô cũ có nghĩa vụ giao các chứng từ như: chứng nhận chất lượng, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của xe,…
  • Nếu có  thỏa thuận về việc giao chứng từ thì bên bán có nghĩa vụ giao chứng từ liên quan đến xe tải cũ, xe ô tô cũ cho bên mua trong thời hạn, tại địa điểm và bằng phương thức đã thỏa thuận.
  • Trường hợp không có thỏa thuận về địa điểm, thời hạn giao chứng từ  xe tải cũ, xe ô tô cũ đã qua sử dụng thì bên bán phải giao chứng từ liên quan đến xe cho bên mua. Lưu ý, chứng từ này giao trong thời hạn và tại một  địa điểm phù hợp để bên mua có thể nhận hàng.
  • Trường hợp bên bán đã giao chứng từ có liên quan đến xe tải cũ, xe ô tô cũ trước thời hạn thỏa thuận mà các chứng từ này có thiếu sót, sai phạm thì bên bán vẫn có thời gian để khắc phục những thiếu sót này trong thời gian còn lại theo quy định. Lưu ý, nếu như bên bán khắc phục những thiếu sót này nhưng lại có điểm gây bất lợi, hoặc phát sinh chi phí cho bên mua thì bên mua vẫn có quyền yêu cầu bên bán khắc phục. Hoặc chịu chi phí đó.
Thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau tại Salon Ô tô Anh Ty
Hình minh họa: Thanh toán bằng nhiều hình thức khác nhau tại Salon Ô tô Anh Ty

Quy định thanh toán mua bán xe tải cũ tại Salon Ô tô Anh Ty

– Đối với trường hợp giao dịch mua bán xe tải cũ, xe ô tô cũ là xe chính chủ: Salon Ô tô Anh Ty sẽ giao tiền mặt một lần tại nhà, hoặc chúng tôi cũng có thể chuyển khoản tại ngân hàng gần nhất.

– Đối với trường hợp giao dịch mua bán xe tải cũ giữa chúng tôi với các công ty bán xe cũ: Trung tâm mua bán xe tải cũ tại tphcm Salon Ô tô Anh Ty sẽ giao tiền mặt một lần nếu xuất hoá đơn (Hóa đơn giá trị gia tăng) < 20 triệu đồng.  Trường hợp xuất hoá đơn (Hóa đơn giá trị gia tăng) > 20 triệu thì số tiền giao dịch  mua bán xe tải cũ, xe ô tô cũ sẽ được chuyển khoản qua tài khoản công ty của quý khách.

Cảm ơn quý Khách đã chấp nhận quy định thanh toán của Trung Tâm MUA XE TẢI CŨ TP.HCM.