MỘT SỐ NÉT KHÁC BIỆT CỦA XE TẢI CHỞ VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Mỗi loại xe tải khi thiết kế sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng khác nhau vì vậy mỗi loại xe sẽ chuyên chở khác nhau đồng thời có những đặc điểm riêng, không giống nhau. Hãy cùng tìm hiểu một số nét khác biệt của xe tải chở vật liệu xây dựng qua bài viết sau.

Xe tải chở vật liệu xây dựng

Xe tải chở vật liệu xây dựng chủ yếu phục vụ nhu cầu vận chuyển của các cơ sở vật liệu xây dựng từ nhỏ lẻ đến quy mô, từ các loại vật liệu xây dựng thô sơ cho đến đã được gia công, chế tạo. Tuy nhiên có thể nhìn thấy hầu hết các xe chuyên chở vật liệu xây dựng có đặc điểm như:

  • Là loại xe có thùng kín hoặc được bao bọc cẩn thận bằng bọc bao thùng xe tải chuyên nghiệp: bởi các loại vật liệu xây dựng sẽ có kích thước cồng kềnh, trọng tải khác nhau và có thể gây ảnh hưởng, rơi vãi hoặc sắc nhọn có thể làm nguy hiểm cho người xung quanh nên hầu hết các xe đều phải chấp hành đúng tính an toàn trong quá trình vận chuyển.
  • Có nhiều trọng tải khác nhau: tùy mục đích vận chuyển khác nhau của các cơ sở sản xuất, công trình thi công mà xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng sẽ có các kích thước, trọng tải khác nhau. Đa số các xe vận chuyển đường dài có trọng tải lớn, các xe công trình thì sẽ có trọng tải đa dạng, xe cá nhân sẽ có trọng tải vừa và nhỏ.
  • Xe tải chở vật liệu xây dựng đòi hỏi kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên: Do dặc tính chuyên chở nặng cùng các vật liệu có thể có tính chất ăn mòn như xi măng, vữa, vôi nên xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng phải được kiểm tra thường xuyên, phát hiện hư hỏng để có thể thay thế và phục vụ tốt quá trình chuyển chở.
  • Xe tải chở vật liệu xây dựng cũng cần đăng kiểm và có tem chứng nhận đăng kiểm: giống như các loại xe tải khác, xe  tải chở vật liệu xây dựng phải được đăng kiểm và nộp phí đúng hạn theo quy định của pháp luật để có thể được phép lưu thông trong quá trình hoạt động.
  • Xe tải chở vật liệu xây dựng cũng cần chấp hành đúng luật về khối lượng và tính chất chuyên chở cho phép: Xe phải chở đúng loại vật liệu đăng ký, không được vượt quá mức trọng tải quy định, không được chở các vật liệu gây nguy hiểm thiếu an toàn và nếu vi phạm xe cũng sẽ bị phạt hành chính theo quy định của luật giao thông đường bộ.

Xe tải chở vật liệu xây dựng đang có tính ứng dụng cao tại nước ta

Xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng là loại xe đang có tính phổ biến hiện nay tại nước ta nhằm phục vụ nhu cầu nâng cấp nhà ở, cơ sở hạ tầng, xây dựng công nghiệp hóa nông thôn, vì vậy đây được xem là loại xe có giá trị kinh tế tốt và phù hợp với nhu cầu cần trong điều kiện thực tế hiện nay.

TIN MỚI